7 chữ là ”vốn liếng” lớn nhất trong cuộc đời con người, ai giữ được chắc chắn giàu sang phú quý

 


7 chữ là ”vốn liếng” lớn nhất trong cuộc đời con người, ai giữ được chắc chắn giàu sang phú quý


1. Nhẫn

Nhẫn không phải là chịu đựng một cách tủi nhục, càng không phải là hành vi của kẻ yếu đuối. Nhẫn ở đây chính là năng lực của người khôn.

Người xưa vẫn nhắc nhở: Việc nhỏ không nhẫn thì việc lớn khó thành.

2. Ẩn

Một người lúc nào cũng thể hiện sự nhanh nhạy, thông minh vượt trội thì khó được người khác tiếp nhận, thậm chí đôi khi còn đánh mất đi sự tín nhiệm. Khi gặp khở ngại thì cũng sẽ thiếu đi sự chỉ bảo của người khác.

Thế nên xưa nay người có năng lực tài ba thì không nên khoe bản lĩnh, biết cách ẩn mình đúng thời điểm mới là khôn ngoan.

3. Phòng

Có câu: Tâm hại người thì không thể có, tâm phòng người thì không thể thiếu”. Lại cũng có câu: “Quân tử phòng thân, tiểu nhân phòng bị gậy”. Việc đề phòng những mối nguy hiểm là điều nên làm.

4. Ổn

Phàm là con người khi đối nhân xử thế đều cần phải bước những bước thật ổn định, vững chắc, không thể hành động thiếu suy nghĩ được. Người ta bảo làm người thì phải có chí tiến thủ, nhưng ổn định vững vàng là nền tảng để tiến xa hơn.

7-loai-von-lieng
5. Biến

Thế giới thiên biến vạn hóa, vạn vật chẳng ngừng thay đổi, sự tuần hoàn của cuộc sống chẳng bao giờ là thay đổi. Cuộc sống mà không có biến động đổi dời thì chỉ là “sống mòn” mà thôi.
von-lieng
6. Kiềm

Ở đây muốn nói đến sự kiềm chế những ham muốn dục vọng, tránh cho bản thân rơi vào những hố sâu. Trong cuộc sống có những ham muốn, cám dỗ như liều thuốc độc khiến người ta chìm đắm, lạc lối trong vô thức.

7. Thoải

Phàm làm người thì việc gì cũng nên chừa lại cho mình con đường lùi. Làm người đừng tuyệt tình quá, cũng đừng ép người quá đáng.
Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết

  Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết Ngày 21/6/2024 ⱪhȏng chỉ ʟà ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ...