Đi chợ thấy gừng như thế này tuyệt đối không mua, người bán rau cũng không ăn, đọc xong đừng chọn nhầm

 Đi chợ thấy gừng như thế này tuyệt đối không mua, người bán rau cũng không ăn, đọc xong đừng chọn nhầm


Gừng là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của gia đình, nhưng để mua gừng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Gừng là một gia vị trong nhà bếp. Khi chế biến nhiều món ăn, thêm một ít gừng vào có tác dụng làm món ăn có hương vị tươi và thơm. Gừng rất giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể con người. Chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong gừng là gingerol. Nếu chất dinh dưỡng này được ăn nhiều hơn, nó có thể chống lão hóa, làm đẹp da.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

Gừng có nhiều lợi ích nhưng để mua gừng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Vào mùa thu – đông, nếu ăn nhiều gừng có thể ngăn ngừa ho và cảm lạnh. Vì trong gừng có một số chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng diệt khuẩn rất tốt đối với cơ thể.

Gừng có nhiều lợi ích nhưng để mua gừng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Ngoài việc mua gừng già, có một số điểm cần lưu ý nữa dưới đây.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

1. Mua gừng đã mọc mầm

Khi mua gừng, chúng ta phải mua gừng tươi. Nếu gừng bạn mua là gừng “chết”, héo úa và bị hư thì đây là loại gừng có giá trị dinh dưỡng thấp nhất, khi gặp loại gừng này chúng ta không nên mua dù rẻ.

Mặc dù gừng tươi đắt hơn, nhưng lại tốt nhất về hương vị và dinh dưỡng. Một trong những cách tốt nhất để nhận biết gừng tươi là xem gừng đã mọc mầm chưa, nếu gừng đã mọc mầm thì đó là gừng tươi.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

Vì vậy, muốn mua gừng, ta phải chọn những củ gừng đã mọc mầm rồi mới mua. Nhưng tỷ lệ mọc mầm của gừng không nên quá cao, mỗi củ chỉ khoảng 1 đến 2 mầm mới nhú. Nếu củ gừng nảy mầm quá nhiều thì các chất dinh dưỡng trong đó cũng sẽ bị các búp gừng này hấp thụ hết. Sau khi mua gừng về, chúng ta cần vứt bỏ phần mầm gừng để giữ lại giá trị dinh dưỡng của củ gừng.

2. Mua gừng xấu, càng xấu càng tốt

Thứ hai, khi mua gừng, bạn nên chọn những củ xấu hơn để mua. Những củ trông rất sáng và đẹp thì hầu hết đã được ngâm trong lưu huỳnh. Gừng ngâm lưu huỳnh có độc, không nên ăn.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

3. Nhìn thịt gừng

Ngoài ra khi mua gừng, chúng ta phải dùng tay bẻ đôi củ gừng và xem các vân nhỏ bên trong. Nếu gừng được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, các vòng tròn bên trong sẽ phát triển đặc biệt tròn, và thịt gừng sẽ đặc biệt săn chắc, do đó giá trị dinh dưỡng của gừng sẽ cao.

Nếu gừng bị hỏng, phần xơ bên trong sần sùi, không còn tươi thì tốt nhất bạn không nên mua loại gừng như vậy. Loại gừng này đã để quá lâu hoặc bị suy dinh dưỡng.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

4. Nhìn vào các nếp gấp ở vỏ

Cuối cùng, chúng ta phải quan sát các nếp gấp của vỏ củ gừng. Những nếp gấp này càng rõ ràng thì việc mua gừng càng phù hợp. Chỉ có gừng phát triển đặc biệt tốt mới có nếp gấp như vậy. Ngoài ra, trong các nếp gấp này sẽ có nhiều bùn và cát, loại gừng này nhìn chung chỉ tươi không lâu sau khi thu hoạch.

cách chọn mua gừng, nấu ăn, mẹo vặt

Khi mua gừng, hãy nhớ chọn những củ gừng to và căng mọng, chúng sẽ rất tươi.


Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà để hỏi thăm

  Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà ...