Đi mua chuối: Người khôn thấy 3 loại này quay đầu bỏ đi, người dại lấy cố vì ham rẻ

 Đi mua chuối: Người khôn thấy 3 loại này quay đầu bỏ đi, người dại lấy cố vì ham rẻ

Khi mua chuối, nếu gặp phải 3 tình huống sau, người am hiểu sẽ quay lưng bỏ đi không chút do dự, chúng ta cùng điểm qua 3 loại chuối để tránh bị lừa khi mua hàng.

Chuối quá chín

Khi mua chuối, nhiều người thích chọn những quả chuối chín, có vỏ vàng vì nghĩ rằng những quả chuối này sẽ ngọt và ngon hơn. Tuy nhiên, những người am hiểu cho rằng những quả chuối quá chín này thường mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng tối ưu

Bởi chuối quá chín thường có vị quá mềm, thậm chí giống như ăn mứt. Ngoài ra, chuối quá chín còn dễ bị nhiễm vi sinh vật và khó bảo quản. Vì vậy, khi mua chuối chúng ta nên chọn những quả vừa chín tới, có vị giòn.

Đi mua chuối: Người khôn thấy 3 loại này quay đầu bỏ đi, người dại lấy cố vì ham rẻ

Chuối không có mùi thơm

Chuối tốt sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, đây cũng là yếu tố quyết định chuối có tươi ngon hay không. Nếu chuối không có mùi thơm hoặc thậm chí có mùi lạ thì có thể chuối đã bị hỏng. Nếu chúng ta mua những quả chuối như vậy không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài 3 giống chuối nêu trên cần phải cảnh giác, cũng có một số mẹo chọn mua chuối có thể giúp chúng ta chọn được những quả chuối ngon hơn: Đầu tiên hãy chọn những quả chuối không bị hư hỏng, không bị sâu bệnh, côn trùng gây hại. Thứ hai, chọn những quả chuối tương đối đồng đều, không bị cong, cuối cùng tốt nhất nên chọn chuối của những thương hiệu uy tín.

Chuối màu vàng bắt mắt

Đối với những nải chuối chín tự nhiên, quả thường sẽ có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.

Còn chuối chín ép hay chín do thuốc, vỏ bên ngoài có màu vàng trông đẹp mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối sẽ thấy cứng sượng.

chon-mua-chuoi-ngon

Cách chọn chuối chín

Để mua được nải chuối chín ngon, trước hết mọi người cần tránh chọn nải nải có những quả bị dập, nát. Khi mua chuối chín, nên chọn nải có quả có kích thước vừa phải, nếu quả quá to thì có thể chúng đã được bón thuốc tăng trưởng hoặc thuốc hóa học. Ngược lại, nếu mua nải có quả quá nhỏ thì có thể đó là chuối bị chín ép.

Nên mua những nải chuối có cả quả xanh, quả vàng vì những nải này thường là chuối chín tự nhiên, những nải chuối có màu vàng đẹp và đều thường có khả năng bị chín ép.

Chuối chín tự nhiên thì cả cuống, thân và nải sẽ chín đều (dù sẽ có quả xanh). Chuối chín ép sẽ có quả vàng nhưng phần cuống cứng và đôi khi còn hơi xanh.

Xem thêm : 

Bảo quản trứng không cần cho vào tủ lạnh: Làm cách này trứng để cả 2 tháng vẫn tươi ngon, dinh dưỡng

Bạn sẽ dễ dàng để dành trứng trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà không cần tủ lạnh.

Trứng là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng và có thời gian sử dụng lâu nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản trứng. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này và đang có quá nhiều, hãy tham khảo những mẹo bảo quản trứng gà tiện lợi dưới đây. Bạn sẽ dễ dàng để dành trứng trong khoảng 1-2 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà không cần tủ lạnh.

Cách bảo quản trứng không cần tủ lạnh

bao-quan-trung-khong-can-tu-lanh-1

 

+ Dùng giấy báo

Dùng khăn giấy mềm lau sạch các vết bẩn bên ngoài quả trứng, sau đó vo mềm giấy báo, bọc kín từng quả trứng một. Xếp trứng vào rổ thưa, để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Đây là mẹo bảo quản trứng không cần tủ lạnh có thể giúp trứng tươi ngon trong vòng 1-2 tháng.

+ Dùng vỏ trấu hoặc mùn cưa

Một trong những mẹo bảo quản trứng gà, vịt được người chăn nuôi áp dụng nhiều nhất là vùi trứng vào trấu khô hoặc mùn cưa. Việc bạn cần làm là rải vỏ trấu khô (hoặc mùn cưa) vào thùng giấy sạch, xếp một lớp trứng lên trên rồi tiếp tục rắc một lớp trấu, cứ như thế cho đến khi hết trứng, Đặt thùng trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Nên kiểm tra trứng khoảng 20 ngày một lần.

+ Dùng bã chè khô

Sau khi uống nước chè, bạn giữ lại phần bã và phơi thật khô để bảo quản trứng. Cách bảo quản tương tự như khi sử dụng trấu hoặc mùn cưa. Rải một lớp bã chè, một lớp trứng xen kẽ và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách bảo quản này có thể giúp trứng tươi ngon trong vòng 2-3 tháng.

+ Quét dầu lên vỏ trứng

bao-quan-trung-khong-can-tu-lanh-2

Hãy quét một lớp dầu thực vật mỏng lên vỏ trứng rồi xếp vào khay, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ trong khoảng 25-32 độ C. Bạn bảo quản trứng tươi ngon trong khoảng 1 tháng bằng cách này.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản trứng

Dù bảo quản trứng không cần tủ lạnh hay có sử dụng thiết bị này, bạn đều không nên rửa trứng cũng như việc cất trứng đi luôn. Nên dùng khăn mềm, ẩm nhẹ nhàng lau sạch từng quả.

Không nên để trứng nằm ngang, tránh tình trạng lòng đỏ dính vào vỏ và nhanh hỏng. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to hướng lên trên. Khi đó, lòng đỏ nổi lên trên sẽ gặp bóng khí bên trong và không bị dính vào vỏ.

Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh vì đây là nơi nhiệt độ không ổn định, thậm chí là nơi nóng nhất do cánh cửa thường xuyên bị mở ra. Nên để trứng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp và để vào ngăn mát. Thời gian bảo quản trứng trong tủ lạnh chỉ khoảng 3-5 tuần. Trứng đưa từ tủ lạnh ra nên dùng trong vòng 2 giờ.

bao-quan-trung-khong-can-tu-lanh-3

Trứng gà sử dụng được trong thời gian bao lâu?

Trước khi đi vào chi tiết cách bảo quản trứng gà tươi lâu, cùng tìm hiểu xem loại thực phẩm này có thể dùng được trong thời gian bao lâu từ ngày sản xuất nhé. Trên thực tế, điều kiện bảo quản sẽ là yếu tố quyết định trứng gà để được bao lâu. Cụ thể:

– Trứng gà để ở nhiệt độ phòng bình thường có thể giữ được trong vòng 7 – 10 ngày.

– Trứng gà để tủ lạnh hoặc được bảo quản lạnh đúng cách có thể sử dụng được khoảng 5 – 6 tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng trứng gà trong thời gian tối đa là 30 ngày tính từ ngày sản xuất khi trứng bảo quản lạnh phù hợp. Nếu bạn mua trứng ngoài chợ và không biết cụ thể ngày sản xuất thì nên sử dụng trứng trong tối đa 3 tuần kể từ khi mua.


Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng

  Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng Nguyên nhân khiến nhiều người muối cà bị nổi váng, khú ủng dù làm theo nhiều cách là do sử dụn...