Mẹo làm sạch xoong nồi bị cháy đen, không mất công cọ bằng búi sắt, chỉ ngâm vài phút là nồi sáng sạch

 

Việc sử dụng búi cọ sắt có thể làm sạch các cặn cháy đen dưới đấy nồi nhưng lại tốn nhiều công sức và có thể khiến nồi bị hỏng.

Khi chẳng may nấu “quá lửa” khiến xoong, nồi bị cháy, đa số mọi người sẽ sử dụng cọ sắt để làm sạch. Phương pháp này đơn giản, giúp loại bỏ các vết bẩn nhưng lại tốn công sức và có thể tạo ra các vết xước ở xoong nồi.

Để làm sạch các loại xoong nồi bị cháy, thay vì dùng cọ sắt, bạn có thể làm theo các cách dưới đây.

Sử dụng nước ngọt có gas

Nếu trong nhà có sẵn các loại nước ngọt có gas, bạn có thể sử dụng nó để làm sạch xoong nồi. Nước ngọt có gas thường chứa axit, có thể làm các vết bẩn ở đáy xoong nồi bong ra nhanh hơn, không cần phải cọ rửa nhiều.

Bạn chỉ cần đổ nước ngọt vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp sao cho toàn bộ vết cháy trong nồi ngập dưới nước. Đặt nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó, tắt bếp và tiếp tục để nước trong nồi thêm vài phút. Khi nước nguội thì dùng miếng cọ rửa bát rửa lại là được.


Giấm trắng

Khi nồi inox bị cháy đen, bạn có thể cho giấm trắng vào nồi, thêm nước (tỷ lệ giấm và nước bằng nhau) sao cho mực nước vượt quá vết cháy trong nồi. Đặt nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 5 phút. Tắt bếp và tiếp tục để nước giấm trong nồi cho đến khi nguội hẳn.

Giấm có tính axit. Khi được đun nóng, nó sẽ giúp các vết bẩn cứng đầu mềm ra và dễ loại bỏ hơn. Sau đó bạn chỉ cần đem rồi đi rửa lại bằng miếng cọ rửa bát bình thường là được.

Muối và chanh


Muối và chanh không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn có thể giúp bạn làm sạch dụng cụ nhà bếp rất hiệu quả.

Hãy cho một nắm muối vào nồi, vắt nước cốt chanh, bỏ cả vỏ chanh vào nồi và thêm một lượng nước thích hợp vào nồi rồi đặt lên bếp. Đun sôi khoảng 5 phút là được. Để nước trong nồi nguội từ từ rồi mới cọ rửa.

Baking soda và giấm


Baking soda và giấm trắng có tác dụng loại bỏ vết bẩn rất tốt. Bạn có thể kết hợp 2 nguyên liệu này để loại bỏ các vết cháy ở đáy xoong, nồi.

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy đổ giấm trắng vào nồi rồi thêm bột baking soda. Baking soda gặp giấm sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, từ đó giúp các vết bẩn mềm ra. Tiếp đến, hãy dùng miếng rửa bát để chà cho các vết bẩn bong ra.

Bạn cũng có thể hòa baking soda với nước rồi đổ vào nồi và ngâm qua đêm. Hôm sau chỉ cần đổ nước trong nồi đi và dùng giẻ rửa bát cọ sạch.

Sử dụng vỏ trái cây


Bạn có thể tận dụng vỏ trái cây (vỏ cam, dứa, táo hoặc vài lát cà chua) để làm sạch nồi. Cho các nguyên liệu này vào nồi và thêm một lượng nước thích hợp. Đặt nồi lên bếp và đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội.

Đổ toàn bộ nước và vỏ trái cây trong nồi ra ngoài. Rửa lại nồi bằng nước rửa bát cho sạch sẽ.

Mẫu thẻ căn cước ( chứng minh nhân dân) mới từ 1/7

 Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, có hiệu lực từ 1/7.  Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ...