3 loại hoa đẹp nhưng “x.ui x.ẻo, l.y t.án” đừng đem chưng trên b:àn th:ờ ngày Tết dù chỉ là 1 bông: Số 1 nhà nào cũng thích chưng

 

3 loại hoa đẹp nhưng “x.ui x.ẻo, l.y t.án” đừng đem chưng trên b:àn th:ờ ngày Tết dù chỉ là 1 bông: Số 1 nhà nào cũng thích chưng

Theo lời truyền dạy từ thế hệ ông cha, những loại hoa đẹp đến mấy cũng tuyệt đối không đem chưng trên bàn thờ ngày Tết kẻo vận xui kéo đến, năm mới gia đình dễ ly tán, tiền bạc “rũ áo ra đi”.

Vào những ngày tết, việc có chậu hoa trong nhà hay việc chưng hoa trên bàn thờ là chuyện không thể thiếu trong nếp sống người Việt để làm đẹp, không khí xuân tràn ngập trong căn nhà, nhất là trong đời sống tâm linh trong việc cúng tổ tiên, các chư vị thánh. Theo lời truyền dạy từ thế hệ ông cha, những loại hoa đẹp đến mấy cũng tuyệt đối không đem chưng trên bàn thờ ngày Tết kẻo vận xui kéo đến, năm mới gia đình dễ ly tán, tiền bạc “rũ áo ra đi”.

1. Hoa ly

Hoa ly tuy có vẻ đẹp quyến rũ cùng màu sắc rực rỡ, kiêu sa nhưng nhiều người cho rằng loài hoa này không thích hợp để bày trên bàn thờ dịp Tết. Bởi chữ “ly” trong hoa ly mang 2 nghĩa đều không tốt cho gia đạo là “ly tán” và “chia ly”. Hơn thế, loại hoa này cũng không tốt cho sự kết nối của con cháu với ông bà tổ tiên. Nhiều nơi, Phật tử cũng tránh dùng hoa ly để dâng Phật. Một số nơi hoa ly có thể dâng nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu).
loai-hoa-khong-trung-ban-tho-ngay-tet-1

2. Hoa phong lan

Những chậu phong lan, giò treo phong lan có thể được sử dụng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ ngày Tết nhưng lại không thích hợp cắm bàn thờ ngày Tết. Nhiều người tin rằng đây là loài hoa cao quý nên thường mua về để dâng lên bàn thờ. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng chữ “phong” trong cái tên “phong lan” gần nghĩa với phong lưu, phóng túng.

3. Hoa phù dung

Phù dung là loài hoa đẹp, màu sắc trang nhã thế nhưng không được phép bày trên bàn thờ nhất là vào dịp Tết. Theo chuyên gia phong thủy, hoa phù dung đẹp nhưng nhanh tàn, hoa phù dung khiến liên tưởng đến câu câu nói “sớm nở tối tàn”. Nếu đặt hoa phù dung lên bàn thờ sẽ khiến cho gia đình dễ gặp những điều không may trong năm mới.

4. Cúc vạn thọ
loai-hoa-khong-trung-ban-tho-ngay-tet-5
Hoa cúc là loài hoa xuất hiện nhiều trên khắp các con đường, ngõ phố dịp Tết. Màu sắc rực rỡ của loài hoa này là biểu trưng cho sự may mắn vì thế mà người ta thường đặt hoa cúc lên bàn thờ dâng cúng gia tiên. Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Đây là một loài hoa mà bạn tuyệt đối không bày trên bàn thờ.

5. Hoa nhài

Hoa nhài là loài hoa đẹp, trong sáng, tinh khiết nhưng trong dân gian, loài hoa nhài không được xem trọng nên không chúng ta không được mang hoa nhài vào trang trí trên các bàn lễ Phật, thánh. Người Việt thường kiêng bày hoa nhài trong nhà hoặc dâng cúng trên bàn thờ. Lý do là bởi loài hoa này liên tưởng đến những câu chuyện dân gian về trai gái. Hơn nữa, nhiều người cho rằng hoa nhài không mang ý nghĩa cầu phúc lộc, an khang, ảnh hưởng không tốt đến gia đạo.
loai-hoa-khong-trung-ban-tho-ngay-tet-2
6. Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt rất đẹp và rực rõ nhưng từ xưa đến nay người ta không bày chúng lên bàn thờ. Bởi theo quan niệm xưa, tên của loài hoa này khiến người nghe liên tưởng đến những điều không mấy tốt đẹp, không phù hợp ở những nơi cần sự tôn nghiêm, trang trọng.

Ngoài ra, hoa dâm bụt thường mọc ở bờ rào, bụi rậm không mấy sạch sẽ. Vì thế, nếu dâng cúng thần linh, gia tiên dễ bị trách phạt.

7. Hoa loa kèn

Hoa loa kèn là loài hoa đẹp mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng rất mong manh. Mặc dù hoa rất đẹp, nhưng cuộc sống của chúng rất ngắn. Đây cũng là lý do người ta liệt hoa ly vào danh sách những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày Tết.

8. Các loại hoa giả

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dâng chậu hoa cảnh hay hoa nhựa, hoa giả lên ban thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Ngoài ra, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Dù đồ giả tuy không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên trưng ngày thường, còn rằm tháng bảy, các tiết lễ Tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi, có hương thơm.

Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết

  Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết Ngày 21/6/2024 ⱪhȏng chỉ ʟà ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ...