3 loại hoa sau Tết đừng v:ứ:t bỏ, làm theo cách này hoa lại tuôn như suối, Tết năm sau tha hồ bày

 

3 loại hoa sau Tết đừng v:ứ:t bỏ, làm theo cách này hoa lại tuôn như suối, Tết năm sau tha hồ bày.

Một số loại cây cảnh thường bị vứt bỏ sau tết. Tuy nhiên, nếu bạn biết chăm sóc, chúng có thể tiếp tục nở hoa vào năm sau.

Khi Tết Nguyên đán về, không ít nhà ngập tràn sắc hoa từ đào, quất, mai cho tới lan hồ điệp, tô điểm không gian sum vầy. Thế nhưng đến hết mùa lễ hội, không ít người lựa chọn vứt bỏ những chậu hoa đẹp đẽ ấy mà không biết rằng việc chăm sóc chúng sau Tết lại đơn giản không ngờ.

Đặc biệt, với những loại như đào, quất, lan hồ điệp, việc chăm sóc không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bằng những phương pháp chăm sóc đúng đắn, bạn không chỉ tiết kiệm được một khoản kha khá mà còn đón chờ những bông hoa rực rỡ khoe sắc ngay tại nhà vào Tết năm sau.

Cây đào

Khi mùa Tết qua đi, đừng bỏ quên cây đào của bạn. Mang nó ra vườn và trồng ngay, không nên chần chừ quá ngày 15 tháng Giêng. Tìm một vị trí cao ráo, nơi đất thoát nước tốt, loại đất sét pha cát với độ pH từ 7 đến 8 là lý tưởng. Nếu không có sân vườn, chọn một chậu lớn để trồng, đảm bảo đường kính chậu rộng hơn tán cây và có lỗ thoát nước ở đáy. Nhớ là cây đào ưa sáng, nên đặt nó nơi có nhiều ánh nắng.

Khi chuẩn bị trồng, bón dưới gốc một lượng phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh. Khi trồng, đảm bảo mặt đất song song với cổ rễ và nén chặt đất xung quanh. Tưới nước thật đẫm sau khi trồng và duy trì độ ẩm cần thiết cho đến khi cây bắt đầu đâm chồi non.

Hãy theo dõi quy trình chăm sóc cây đào sau Tết:

– Ngay sau khi trồng, tiến hành tỉa cành để kích thích sự phát triển của cành mới, giúp cây có thêm nhiều hoa vào năm sau. Tiếp tục cắt tỉa nhẹ hàng tháng cho đến tháng 6 âm lịch, kết hợp với việc tạo dáng cho tán cây.

– Sau mỗi lần tỉa cành, bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong tháng 8 và 9, tăng cường bón phân để thúc đẩy quá trình ra hoa.

– Vào cuối tháng 8 âm lịch, thực hiện kỹ thuật hãm cây để hạn chế sự sinh trưởng và chuẩn bị cho cây vào giai đoạn ra hoa. Dùng dao sắc khía một vòng quanh thân cây, đủ để đứt lớp vỏ và vào gỗ, phía gần cổ rễ. Quan sát lá đào sau một tuần, nếu chúng chuyển từ xanh đậm sang xanh nhạt và có dấu hiệu rủ xuống, quá trình hãm cây đã thành công. Nếu lá chưa chuyển màu, hãy thực hiện thêm một đường khía nữa.

– Khi giữa tháng Chạp đến, bắt đầu tuốt lá để khuyến khích cây đào nhanh chóng ra nụ đón Xuân.

Cây quất

Nhiều người có thói quen loại bỏ cây quất sau Tết, tuy nhiên, nếu áp dụng đúng mẹo sau đây, bạn có thể tiết kiệm được chi phí mua cây mới mỗi năm bằng cách nuôi dưỡng cây quất hiện tại cho đến mùa sau, khi đó nó sẽ trở nên tươi tốt và đầy quả.

Khoảng 10 ngày trước khi bạn dự định trồng lại cây quất, hãy tưới kỹ cả gốc và lá với dung dịch kích thích ra rễ. Đồng thời, tỉa hết quả và loại bỏ từ 1/2 đến 2/3 số lá, giảm bớt gánh nặng dinh dưỡng và nhu cầu nước của cây trong giai đoạn rễ còn yếu và chưa phát triển mạnh mẽ trong môi trường mới.

Nếu trồng quất trong chậu, hãy thay đất hoàn toàn mới, chọn loại đất giàu dinh dưỡng, ẩm mà thoáng khí, với độ pH khoảng 5-6. Chậu trồng nên rộng hơn tán cây và có lỗ thoát nước hiệu quả.

Khi trồng quất ở vườn, chọn nơi đất cao để tránh tình trạng úng nước gây thối rễ. Bất kể trồng trong chậu hay vườn, chỗ có nhiều ánh nắng sẽ tốt nhất cho quất vì đây là loại cây thích sáng.

Hãy đặt một lớp phân chuồng hoai mục vào đáy chậu hoặc hố trồng trước khi đặt cây vào. Sau khi trồng, sử dụng nước vôi hoặc dung dịch trừ nấm để phun lên cây, giúp phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Một tuần sau khi thay đất, xới nhẹ xung quanh gốc và bón thêm phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cứ mỗi hai tuần một lần, bón phân vi lượng PTS9 và dung dịch tăng trưởng cho cây. Khi cây đã phục hồi và bắt đầu đâm chồi non, chăm sóc và bón phân như bạn sẽ làm với cây quất thông thường.

Lan hồ điệp

Để trồng lại lan hồ điệp sau dịp Tết, điều đầu tiên cần làm là cắt bỏ cành hoa đã héo đến khoảng 2/3. Cần chú ý cắt cành cách khoảng 3cm so với nút mắt ngủ dưới cùng trên cành.

Bước tiếp theo là tỉa bỏ những lá bị bệnh hoặc đã vàng, cũng như phần rễ thối, chỉ giữ lại những rễ còn khỏe mạnh và xanh. Các vết cắt trên cây nên được xử lý bằng cách thoa vôi, thuốc làm liền vết thương hoặc thuốc tím để khử trùng và ngăn chặn sự xâm nhập của nấm và sâu bệnh.

Sau đó, đặt bầu lan vào chậu mới và cố định chúng bằng dây. Hãy đảm bảo rằng chậu lan được đặt ở nơi có bóng râm, tránh mưa và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì lan hồ điệp không chịu được ánh nắng gay gắt, điều này có thể làm cho lá bị vàng, rễ bị hỏng và cây có thể chết.

Khi bón phân, bạn có thể sử dụng Atonik hoặc phân B1, pha loãng với tỷ lệ nửa thìa cà phê cho mỗi 20 lít nước và phun sương nhẹ lên cây hàng ngày. Khi lan bắt đầu mọc rễ non, sau khoảng 1-2 tuần, bạn nên thêm một lớp đất mới vào chậu.

Sau 1-2 tháng, lan hồ điệp sẽ bắt đầu ổn định và phát triển. Khi đó, bạn có thể tiếp tục bón phân và tưới nước cho lan như thường lệ. Nhớ rằng, trong suốt quá trình chăm sóc, bạn cần phải xịt thuốc chống nấm định kỳ để bảo vệ cây.

Bạn mừng cưới 2 chỉ vàng giá 10 triệu từ 4 năm trước, năm nay tôi đi lại đúng 10 triệu thì bị trách móc, hết cách tôi liền đưa ra 1 tờ giấy khiến họ ch:ết lặng rồi nghỉ chơi.

   Bạn mừng cưới 2 chỉ vàng giá 10 triệu từ 4 năm trước, năm nay tôi đi lại đúng 10 triệu thì bị trách móc, hết cách tôi liền đưa ra 1 tờ gi...