Cà pháo, ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

 

Cà pháo, ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

Cà pháo có chứa nhiều vi khoáng tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu chế biến không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe.

Cà pháo, ăn thế nào để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Nhiều gia đình thường lựa chọn cà pháo là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày – Ảnh: NGỌC KHẢI

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3, cho biết trái cà pháo từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân, đặc biệt ở khu vực Bắc và Trung bộ, được ghi nhận trong thơ ca và hình ảnh bữa cơm làng quê.

  • Xuất khẩu thành công cà pháo mắm tôm sang Mỹ

Cà pháo còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum, đây là loài cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai

Hoa cà pháo có màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín, toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.

Quả xanh có thể luộc, làm nộm hay xào, quả già có thể muối xổi hoặc muối mặn hơn sẽ lưu được lâu hơn.

Không nên ăn cà pháo còn xanh

Tuy nhiên, trong sách của cụ Hải Thượng Lãn Ông có ghi: “Không nên ăn nhiều cà sống”.

Bác sĩ Ngân cho biết thêm, cà pháo cung cấp vi khoáng cần thiết như kẽm, kali, các vitamin nhóm B. Tuy nhiên, trong cà lại chứa một lượng solanin. Chất solanin trong cà cũng gây độc như chất trong mầm của củ khoai tây.


“Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Trong cà tươi, hàm lượng chất này cao gấp 5-10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi dễ bị ngộ độc”, bác sĩ Ngân cho hay.

Theo bác sĩ Ngân, để cà pháo là một món ăn ngon lành và an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lưu ý không nên ăn cà pháo còn xanh, hoặc chọn quả xanh muối xổi, mặc dù ăn các quả còn non xanh sẽ cho cảm giác giòn ngon miệng hơn.

Nên xào nấu, muối mặn, hoặc chọn quả chín hơi già để muối, hàm lượng các chất gây độc cũng giảm bớt đi.

Người mới khỏi bệnh, nhức cơ khớp nên hạn chế ăn

Do cà pháo có tính hàn, nên ăn cà pháo kèm với các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả,…

Cũng cần kiêng dùng với những người mới khỏi bệnh, cơ thể còn suy yếu, hoặc phụ nữ sau sinh khí huyết hư kém cũng cần kiêng món này.

“Người bị đau nhức cơ khớp nhiều, cơ thể mỏi mệt, cũng cần hạn chế ăn cà pháo trong giai đoạn đau nhiều. Cà muối nếu ăn một lượng vừa phải cũng là một thức ăn hỗ trợ tiêu hóa tốt, giảm nê trệ”, bác sĩ Ngân cho hay

Cà muối - hương vị quê hương

Cà muối – hương vị quê hương

TTO – Cà muối từ ngàn đời nay vẫn là món ăn dân dã và thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đi vào trong ca dao và được truyền tụng đến muôn đời, cà muối đã trở thành một biểu tượng của làng quê, mang trong mình cả hồn dân tộc.

Bạn mừng cưới 2 chỉ vàng giá 10 triệu từ 4 năm trước, năm nay tôi đi lại đúng 10 triệu thì bị trách móc, hết cách tôi liền đưa ra 1 tờ giấy khiến họ ch:ết lặng rồi nghỉ chơi.

   Bạn mừng cưới 2 chỉ vàng giá 10 triệu từ 4 năm trước, năm nay tôi đi lại đúng 10 triệu thì bị trách móc, hết cách tôi liền đưa ra 1 tờ gi...