Cách làm giá đỗ không cần tưới nước, chỉ hơn 2 ngày có ngay giá đỗ vừa trắng vừa to

 Cách làm giá đỗ không cần tưới nước, chỉ hơn 2 ngày có ngay giá đỗ vừa trắng vừa to.

Với những cách làm giá đỗ truyền thống bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên. Nhưng với cách này bạn sẽ không cần tưới nước mà giá đỗ vẫn trắng mập, giòn ngọt.

Nguyên liệu làm giá đỗ

- Đậu xanh: 2 nắm

- Nước ấm

- Khăn thấm nước tốt: 2 chiếc

- Túi lưới: 1 chiếc

- Rổ vuông hoặc 1 chiếc nồi to

Cách chọn đậu xanh để có giá đỗ ngon

- Bạn nên chọn đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi được trồng theo phương pháp hữu cơ không sử dụng thuốc kích thích. Loại đậu xanh này sẽ cho giá đỗ ngon.

- Trung bình 1-1,5kg đỗ sẽ cho 10-13kg giá. Tuy nhiên, mỗi lần bạn chỉ nên ủ khoảng 100g đỗ xanh đủ cho cả nhà ăn. Lần tới ăn lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

- Trong trường hợp bạn ủ giá quá ngày, thân đỗ có màu tím và có rễ, có lá mầm thì ăn sẽ bị đắng. Bạn có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Ngâm hạt đậu xanh

- Bạn cho đậu xanh vào bát nước ấm (35-40 độ C), ngâm khoảng 7-8 tiếng. Sau khoảng thời gian này hạt đỗ đã có phần hơi nứt ra.

Lót khăn ẩm dưới rổ hoặc nồi to

- Bạn lấy một chiếc khăn dày hút giữ nước tốt, thấm nước vào khăn. Tiếp đến vắt rối để khăn ẩm và lót xuống dưới chậu, rổ hoặc nồi. Sau đó bạn lót một lớp túi lưới bên trên, bước này để sau khi giá lên lấy ra rất dễ.

Cho hạt giá đỗ lên bề mặt lớp lưới

- Bạn cho đậu đã ngâm vào, xếp đậu sao cho các hạt không đè lên nhau để giá lên đều và đẹp. Sau đó phủ một lớp khăn ẩm mỏng lên.

- Một lưu ý cho bạn là phải ngâm đỗ đủ thời gian và khi lấy bát đỗ đã ngâm ra thì đổ hết nước đi và rửa lại nhiều lần để đỗ không còn dính nước đã ngâm gây hỏng giá.

Dùng túi ni lông đen bọc giá và đặt vào chỗ tối

- Bạn lấy túi ni lông đen, cho nồi hoặc rổ ngâm đậu vào bên trong. Lấy bất cứ thứ gì có sức nặng khoảng 5-6kg đặt đè lên chẳng hạn như dây sữa, hộp sành sứ, đĩa to,… Bạn không cần lo giá không mọc được. Bước này sẽ giúp giá mập, rễ cũng ngắn.

- Sau đó để chậu hoặc rổ vào chỗ tối và không cần tưới nước. Chỉ khoảng 2 ngày là có thể lấy giá đỗ ra để kiểm tra.

Thu hoạch

- Khoảng 3 ngày sau là giá đỗ có thể thu hoạch. Bạn kéo túi lưới ra luôn một mảng, gọn gàng, nhanh nhẹn, rễ bám ở khăn nên đã loại bỏ được 1 phần rễ giá.

Trồng theo cách này giá đỗ lên đều vả thẳng tắp, các mầm giá trắng, mập mạp. Khi ăn sẽ có vị ngọt và giòn.

Mẫu thẻ căn cước ( chứng minh nhân dân) mới từ 1/7

 Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, có hiệu lực từ 1/7.  Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ...