Có 3 loại thịt xay sẵn được cắt ở 3 vị trí này của con lợn t:u:y:ệt đối không nên ăn, đừng h:am r:ẻ mà r:ư:ớc h:ại vào thân

 

Có 3 loại thịt xay sẵn được cắt ở 3 vị trí này của con lợn t:u:y:ệt đối không nên ăn, đừng h:am r:ẻ mà r:ư:ớc h:ại vào thân.

Không phải bộ phận nào của thịt lợn cũng bổ dưỡng. Đối với thịt xay bạn nên lưu ý khi mua kẻo mua phải loại thịt kém chất lượng.

Cách đây không lâu, một nhà máy chế biến thịt ở Quảng Đông, Trung Quốc đã gây xôn xao vì bị phát hiện bán thịt băm làm nhân bánh bao không đảm bảo chất lượng, trong đó có miếng thịt trước chế biến lộ rõ các hạch bạch huyết. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trên con lợn, các phần thịt chứa “ba tuyến” gồm hạch bạch huyết, tuyến giáp và tuyến thượng thận là những phần thịt bạn nên tránh xa.

Hạch bạch huyết

Đây là mô cơ quan để động vật lọc mầm bệnh, đồng thời cũng là nơi tập trung vi khuẩn, virus và các chất gây ung thư. Khi mua thịt lợn, nếu bạn thấy trong thịt có những thứ màu vàng nhạt, cỡ hạt đậu thì đó chính là hạch bạch huyết.

Tuyến giáp

Tuyến giáp của con lợn là một tuyến nội tiết nằm ở lối vào khoang ngực của lợn và nối với mặt bụng của khí quản. Thành phần chính là thyroxine và triiodothyronine, có tính chất vật lý và hoá học tương đối ổn định, cần đun nóng đến 600 độ C mới bị phân huỷ.

Việc tiêu thu tuyến giáp của lợn khiến con người dễ bị tăng hormone tuyến giáo, phá vỡ sự cân bằng của hệ nội tiết trong cơ thể, gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu bao gồm tim đập nhanh, đỏ bừng mặt, nhức đầu, chóng mặt. Vậy nên tuyến giáp thường được cắt bỏ khi lấy phần thịt để sử dụng.

Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận nằm ở phía trước thận ở cả hai bên. Khi làm sạch thận, nếu để ý bạn sẽ thấy một tuyến có màu nâu nhạt và được bao quanh bởi cùng một màng sợi màu trắng là tuyến thượng thận.

Đây là các tuyến nội tiết sản xuất nhiều loại hormone bao gồm adrenaline, steroid aldosterone và cortisol. Chúng nằm trên đầu của mỗi quả thận. Mỗi tuyến có vỏ ngoài tạo ra hormone steroid và tuỷ trong. Hormone steroid có thể phá vỡ sự cân bằng nước-muối của cơ thể, dẫn đến tăng natri máu, giảm bài tiết nước và thậm chí phù nề. Tuỷ trong có thể thúc đẩy quá trình phân huỷ các chất glycogen trong cơ thể, gây tăng huyết áp và lượng đường trong máu, co mạch và nhịp tim tăng nhanh. Nếu ăn phải tuyến thượng thận bạn có thể gặp các triệu chứng ngộ độc như yếu cơ, tê chân tay, buồn nôn và nôn.

Người mắc bệnh phổi, tiểu đường, tim mạch thì các triệu chứng ngộ độc nêu trên càng trầm trọng hơn và có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Làm sao tránh mua phải thịt lợn chứa 3 tuyến trên?

Thường thì các phần lợn dính “ba tuyến” sẽ được loại bỏ trong quá trình giết mổ. Vì vậy bạn có thể yêu tâm ăn thịt đạt tiêu chuẩn đã được kiểm tra và chế biến. Khi mua thịt ngoài chợ nên lưu ý:

– Mua thịt sạch, không mua loại không rõ nguồn gốc.

– Thịt chất lượng cao không có mùi đặc biệt, còn thịt lợn hư có thể có mùi ôi thiu hoặc các mùi bất thường khác.

– Thịt lợn tươi phải có màng ngoài hơi khô, có màu đỏ nhạt, bề mặt cắt hơi ẩm và không dính. Còn màng ngoài của thịt lợn hư có thể khô hoặc dính, xuất hiện màu xám, xanh nhạt hoặc dính.

– Thịt chất lượng tốt có tính đàn hồi và trở lại hình dạng ban đầu khi dùng ngón tay ấn vào. Nhưng thịt lợn hư sau khi ép sẽ bị móp, không những không thể phục hồi mà đôi khi còn có thể bị ngón tay đâm thủng.

– Thịt lợn khoẻ thì phần da không có vết hằn. Những đốm chảy máu màu tím thường xuất hiện trên da thịt lợn chế, thậm chí có thể có vết chảy máu lan toả màu đỏ sẫm.

– Ở con lợn khoẻ, thịt nạc thường có màu đỏ hoặc đỏ nhạt. Thịt lợn bị bệnh có màu đỏ hoặc tím, khi vắt có thể rỉ ra máu đỏ sậm.

– Mỡ lợn tươi sẽ có màu trắng hoặc sữa. Mỡ của lợn bị bệnh có thể có màu đỏ, vàng hoặc xanh bất thường.

Dấu hiệu tố cáo chồng mới ăn vụng về, vợ nên biết để kịp thời lật tẩy

  Dấu hiệu tố cáo chồng mới ăn vụng về, vợ nên biết để kịp thời lật tẩy. Sau đây là một vài dấu hiệu chính xác đến khó tin chồng vừa ăn vụng...