Dân vùng biển mách mua cá biển cứ nhìn vào điểm này chọn được cá ngon, phát hiện ngay cá ướp ure hàn the rất đơn giản

 

Dân vùng biển mách mua cá biển cứ nhìn vào điểm này chọn được cá ngon, phát hiện ngay cá ướp ure hàn the rất đơn giản

Cá biển khi mang về đất liền và mang vào thành phố bán thì hầu hết phải đông lạnh nhưng nhiều người lại thêm ure, hàn the để cá lâu thối rữa.

Cá biển là món ăn nhiều người yêu thích vì mang nhiều dinh dưỡng, iot, canxi, protein… Thế nhưng cá biển thì hầu hết là cá đã trữ đông. Nhưng thông tin thị trường nhiều người ướp cá biển cùng ure, hàn the… khiến nhiều người lo lắng. Hơn nữa nguy cơ nhiễm kim loại nặng ở cá cũng cao. Do đó khi mua cá người nội trợ hãy chú ý những điều sau để chọn được cá an toàn nhé:

Phân biệt cá nhiễm độc qua hình dáng: Cá bị nhiễm độc thì thường đầu to trong khi thân nhỏ. Loại cá này thường có vảy ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân. Cá không tươi dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo, mắt lõm. Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.

cho-ca-bien
Nhìn mắt, mang cá: Khi chọn cá nên nhìn mắt và mang cá. Mắt trong, mang đỏ là cá còn tươi, mắt đục là cá để lâu. Nhưng nếu cá bị ướp ure thì mắt vẫn trong, song mang đỏ khác thường và khi ấn vào thân cá thì thấy thịt cá đã mềm, độ đàn hồi không cao. Cá tươi và không ướp ure thì mắt trong, mang đỏ vừa đồng thời ấn vào thịt thấy đàn hồi, cứng.

Quan sát hậu môn cá: Nếu cá còn tươi thì hậu môn có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.

Nhìn miệng cá: Khi cá tươi mới, miệng cá ngậm kín lại còn khi cá để lâu miệng sẽ hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
meo-chon-ca-bien-khong-urw
Nhớt cá: Cá biển nên chọn loại còn nhớt. Trông cá tươi mà lại không còn nhớt thì có thể chúng bị tẩm thuốc và để lâu

Ngửi mùi: Cá biển sẽ có mùi tanh. Nhưng khi ướp ure thì chúng sẽ có mùi khai chứ không chỉ tanh.ay chọn cá nục biển tươi ngon, hữu ích với các bà nội trợ.

Khi nấu bạn sẽ thấy cá còn tươi thì nấu lên thịt cá săn chắc và thơm, không bị bay mùi khai ure nồng nặc cả nhà cả xóm. Còn cá bị nhiễm độc thì mùi khai nồng nạc, thịt cá bở. Khi nấu mà thấy có bọt đen bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Dấu hiệu tố cáo chồng mới ăn vụng về, vợ nên biết để kịp thời lật tẩy

  Dấu hiệu tố cáo chồng mới ăn vụng về, vợ nên biết để kịp thời lật tẩy. Sau đây là một vài dấu hiệu chính xác đến khó tin chồng vừa ăn vụng...