Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu nhưng 10 nhà thì 9 nhà vô tư sử dụng mà không hay biết

 

Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu nhưng 10 nhà thì 9 nhà vô tư sử dụng mà không hay biết

Đôi đũa bạn đang sử dụng hàng ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mặc dù trông nó rất sạch sẽ sau khi đã được vệ sinh.

Sau khi vệ sinh, nhìn bằng mắt thường chúng ta thường chắc mẩm rằng đôi đũa đã sạch sẽ, không còn vi khuẩn nữa. Nhưng thực tế thì đũa có sạch sau khi rửa không?

Li Zhengda, giáo sư trợ lý tại Khoa Y tế và Dinh dưỡng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying, Đài Loan (Trung Quốc), đã tiến hành kiểm tra đũa và phát hiện hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre, đũa giả sứ sau khi vệ sinh vẫn vượt tiêu chuẩn (200 đơn vị). Theo đó, hàm lượng vi khuẩn của đũa gỗ đã rửa cao nhất là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn.

Riêng đối với, đũa tre có rãnh, lượng vi khuẩn thậm chí còn cao hơn là 13.000 đơn vị sau khi đã được làm sạch, cao gấp 37 lần so với con số 350 đơn vị của đũa tre thông thường. Nếu quy ra đơn vị vi khuẩn thì mỗi gam chứa khoảng 1 tỷ vi khuẩn, đũa tre có rãnh bẩn gấp 7-8 lần bệ toilet. Việc rửa đũa tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế rất nhiều người đang làm sai!

Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, chuyên gia chỉ ra 5 bước quan trọng để rửa sạch đũa-1

Cách rửa đũa tệ nhất là chà đi chà lại cả nắm/bó đũa

Lăn nắm/bó đũa qua lại trong lòng bàn tay có thể là cách rửa đũa của nhiều người nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách rửa đũa triệt để. Nếu trên đũa có hoa văn thì chất kim loại nặng dùng để cố định màu sẽ rơi ra do ma sát, nếu đầu đũa có thiết kế rãnh, chà qua chà lại toàn bộ chiếc đũa sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn vết bám. bụi bẩn.

5 bước rửa đũa đúng cách

1. Rửa sạch từng chiếc đũa riêng lẻ

Không lăn qua lăn lại toàn bộ chiếc đũa trong lòng bàn tay vì việc này sẽ không loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Bất kỳ đũa được làm từ vật liệu nào cũng nên được làm sạch riêng lẻ, và nên dùng phần xốp của miếng cọ rửa để chải qua lại, đặc biệt là đũa tre và đũa gỗ.

2. Làm sạch bằng miếng bọt biển

Nếu dùng phần thô ráp của miếng cọ rửa hoặc cọ sắt chà mạnh sẽ để lại nhiều vết xước nhỏ trên đũa, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng ẩn náu. Sử dụng phần bọt biển mềm mại để tránh làm hỏng đũa. Lau từng chiếc đũa cẩn thận để loại bỏ vết dầu và nước bọt.

3. Làm sạch dọc theo các khe

Đầu đũa được thiết kế có rãnh và có vết lõm thì việc làm sạch dọc theo các khe đó để tăng cường khả năng làm sạch là rất quan trọng.

4. Đặt ở nơi thoáng gió sau khi rửa

Sau khi rửa sạch, nên đặt đũa ở nơi thoáng gió cho đến khi ráo hết nước. Không nên đặt đũa vào ống khi chưa được làm khô, nếu không phần đũa ở dưới đáy ống sẽ dễ bị mốc và đen do ẩm lâu ngày.

5. Tránh sử dụng đũa có vết trầy xước hoặc vết đốm

Khi có vết xước hoặc vết đốm trên bề mặt đũa, hãy tránh sử dụng chúng. Nếu đũa gỗ, đũa tre có gờ dễ sinh sôi vi khuẩn, không nên sử dụng nữa, nếu không có tình trạng gì thì nên khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần.

Loại đũa bẩn gấp 8 lần bồn cầu, chuyên gia chỉ ra 5 bước quan trọng để rửa sạch đũa-2

Khử trùng đũa mỗi tuần một lần, nếu bị mốc thì vứt đi và không sử dụng nữa

Các chuyên gia cho rằng khi bề mặt đũa có vết xước, vết đốm thì bạn nên tránh sử dụng chúng. Nếu đũa gỗ, đũa tre có gờ dễ sinh sôi vi khuẩn thì không nên sử dụng lại, những chiếc đũa còn tốt cũng nên khử trùng thường xuyên, mỗi tuần một lần để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào miệng. Một khi bạn phát hiện thấy dấu hiệu nấm mốc trên đũa của mình, hãy vứt chúng đi càng sớm càng tốt.

2 bước khử trùng đũa: 

– Đầu tiên bạn cho đũa vào nồi nước lạnh, sau đó đun nước sôi, vớt đũa ra và để ráo.

– Đặt đũa ở nơi thoáng gió cho khô trước khi cho vào ống đựng đũa.

Điều cần lưu ý là không nên cho đũa tre và đũa gỗ vào máy rửa bát, vì những chất liệu này dễ hút nước và dễ bị mốc, hãy rửa sạch và để ráo nước ngay sau khi sử dụng. Khi thời tiết ẩm ướt, nơi cất đũa cần được giữ khô ráo để tránh sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc.

3 gợi ý khi mua đũa

– Màu sắc của đũa càng đơn giản thì càng tốt: Không nên chọn những chiếc đũa có màu sắc cầu kỳ hoặc in hoa văn vì chúng có thể chứa kim loại nặng như bột màu, có thể hấp thụ vào cơ thể sau khi sử dụng lâu dài.

– Cố gắng không chọn đũa có rãnh dễ bám bẩn.

– Đũa inox 304 là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Mẫu thẻ căn cước ( chứng minh nhân dân) mới từ 1/7

 Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, có hiệu lực từ 1/7.  Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ...