Mức ph:ạt lỗi xe không chính chủ năm 2024: Ai nghe xong cũng r:én, từ giờ có cho thêm tiền cũng không dám mượn xe người khác

 

Mức ph:ạt lỗi xe không chính chủ năm 2024: Ai nghe xong cũng r:én, từ giờ có cho thêm tiền cũng không dám mượn xe người khác

Hiện nay, có rất nhiều người dân vẫn còn băn khoăn về quy định, mức phạt liên quan đến xe chính chủ và cách hiểu cho đúng để tránh bị phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông bằng phương tiện mượn của người thân, bạn bè.

Khi mua xe, cho hoặc biếu tặng, người dân phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Ảnh: Tạ Quang
Các quy định hiện nay của Luật Giao thông đường bộ không đề cập đến khái niệm “Xe không chính chủ”. Trong khi đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe” hay được nhiều người hiểu là lỗi “xe không chính chủ”.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người dân khi mua xe, cho hoặc biếu tặng người dân phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe trong vòng 30 ngày kể từ khi được chuyển giao xe.

Trong trường hợp, người dân không sang tên, đổi chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định Nghị định 100/2019/NĐ-CP, như sau:

Đối với chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng đối với cá nhân và từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức.

Đối với chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng khi người vi phạm là cá nhân và từ 4-8 triệu đồng đối với tổ chức.

 

Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà để hỏi thăm

  Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà ...