Đổ nước sôi vào muối dưa cải, tưởng đoảng vị hóa ra lại là mẹo muối dưa cực ngon, vàng giòn bất ngờ

Đổ nước sôi vào muối dưa cải, tưởng đoảng vị hóa ra lại là mẹo muối dưa cực ngon, vàng giòn bất ngờ
Dưa cải bẹ là món ăn phổ biến mà nhiều người yêu thích. Nhưng việc muối dưa bằng nước sôi sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng

Dưa cải là món ăn không thể thiếu trong mùa đông. Món dưa cải bẹ ngon vàng giòn. Nhiều người sẽ bất ngờ khi nghĩ rằng dùng nước sôi muối thì dưa sẽ bị chín nát mất. Nhưng đó lại là một mẹo mà nhiều người áp dụng thành công.

muoi-dua-nuoc-soi

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg dưa cải

1 nắm hành lá

4 - 5 củ hành khô, ớt chỉ thiên (tùy chọn theo khẩu vị thích cay hay không)

Gia vị: Muối hạt, đường, có thể dùng đường hoặc không tùy theo lựa chọn của bạn có muốn chua nhanh hơn không

Lọ hoặc âu sứ, thủy tinh rửa sạch chần nước sôi và để khô.

Bước 1 sơ chế

Rau cải tách bẹ, nhặt bỏ tàu héo, sâu, già úa. Mang ra phơi cho héo hoặc không có nắng thì tải lên mẹt để trước quạt cho bớt nước trong dưa. Dưa phơi héo giúp giòn hơn nhé.

Hành nhặt bỏ đầu lá úa, rửa sạch, cắt rễ (rễ rửa xong có thể cho vào muối dưa vì rễ hành rất thơm nhé)

cay-cai-muoi-dua

Bước 2: Muối dưa

Cây cải khi đã phơi héo thì mang rửa từng tàu dưới vòi nước chảy cho sạch. Sau đó cắt khúc dài 3-5cm, hoặc để cả tàu tùy theo sở thích nhé. Cắt xong rửa lại một lần cho không bị nhớt rau dính lại dễ làm nhớt nước dưa. Nếu cẩn thận ngâm rửa bằng nước muối để nguội sẽ giúp giảm nguy cơ bị nổi váng dưa.

Hành lá cắt khúc, ớt thái lát, hành củ thái lát

Bắc nồi lên bếp đun sôi nước với muối, đường. 1 lít nước thì dùng khoảng 3 thìa canh muối. Khuấy cho sôi và tan.

Dưa trộn với hành, ớt đều lên rồi xếp vào âu, hũ. Nồi nước đang sôi thì bắc ra đổ vào hũ dưa, lấy đũa đảo đều dưa trong nước.

Sau đó dùng vỉ nén dưa xuống cho dưa ngập trong nước là được. Để hũ dưa nơi thoáng mát. Nếu mùa đông đổ luôn nước sôi vào dưa, mùa hè nóng có thể để nước hạ nhiệt về tầm 80 độ rồi rót lên.

muoi-dua-cai-nuoc-soi-meo-ahy

Sau 2-3 ngày dưa lên men chín đều vàng giòn là ăn được. Việc muối dưa bằng nước sôi sẽ là bất ngờ với nhiều người nhưng đó là một bí kíp mà nhiều người áp dụng. Đặc biệt dưa cải sen và dưa lá sắn rất hợp với muối nước sôi. Nhiệt nước sôi giúp dưa nhanh lên men hơn, đặc biệt vào ngày mùa đông lạnh giá của miền Bắc. 

Dưa cải sau khi muối chua có thể mang chấm mắm, ăn cùng thịt luộc, thịt rang. Dưa có thể mang xào với lòng lợn, xào thịt, hoặc kho cá, nấu canh cá.

Để dưa giòn thì chú ý phơi cho héo dưa sẽ ngon hơn. Tùy theo khẩu vị bạn có thể muối mặn hoặc nhạt hơn công thức trên.

Cải muối dưa ngon phải là cải vừa không bị già không bị non. Chọn cây cải màu xanh vừa phải tránh loại cải xanh mướt thái ra thấy chảy nhiều nước xanh là cải bị bón nhiều phân đạm ăn sẽ không ngon, khi muối không vàng và hay lên mùi khú nhé.

Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung

  Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung Nắng chói chang trong những ng...