Tổ Tiên nói rằng: 'Gia đình có phúc không phụ thuộc vào tiền nhiều hay ít, mà là 3 người này'

 Tổ Tiên nói rằng: 'Gia đình có phúc không phụ thuộc vào tiền nhiều hay ít, mà là 3 người này'.

Một gia đình có phúc hay không hãy cứ nhìn vào 3 người này là biết...

Không ai nói rằng một gia đình giàu phúc là người lắm tiền nhiều của, mặc dù việc nhiều tiền có thể mang lại một cuộc sống vật chất thoải mái, nhưng có tiền nhiều hay ít không quyết định phúc đức của một gia đình.

Phước lành của một gia đình là sự tích luỹ việc thiện của thế hệ trước, nó kéo dài tới thế hệ sau và mãi mãi.

Một gia đình có phúc hay không hãy cứ nhìn vào 3 người này là biết...

phuc

Bậc cao niên đáng kính

Muốn biết một gia đình có phúc báo hay không, điều đầu tiên phải nhìn vào các thế hệ đi trước, những bậc ông bà cao tuổi đáng kính trong gia đình, dòng họ. Họ là những người thuộc thế hệ đi trước, là nhân chứng của dòng tộc hạnh phúc và là "gốc rễ" của sự thịnh vượng trong gia đình.

Ông bà chính là người quyết định sự ảnh hưởng tốt hay xấu đến thế hệ con cháu ngày nay, và cũng là nhân tố tác động đến gia phong, văn hóa của gia đình. Ông bà, cha mẹ, tổ tông sẽ là người tạo ra phúc truyền lại cho con cháu, do đó mới gọi là hưởng phúc.

Nếu các bậc ông bà có nề nếp gia phong, có tam quan đúng đắn thì đời sau sẽ được giáo huấn, dạy dỗ nên người. Các bậc cao niên trong nhà có kinh nghiệm và góc nhìn sâu sắc về cuộc sống mới có thể giáo dục cho con cái nhân sinh quan đúng đắn, để thế hệ sau được thừa hưởng và tích lũy phúc phận cho chính bản thân và cho gia đình mình.

Có người nói rằng: Người già là phúc phần của con cháu, điều này quả không sai.

Vì vậy, trong nhà có các bậc cao niên sâu sắc, cùng con cái chung sống hòa thuận, gia phong được thiết lập nề nếp mới có thể gắn kết chặt chẽ cả một gia tộc. Họ được xem là trụ cột, là "phong thủy" của cả gia đình. Trụ cột vững vàng thì gia đình mới có thể thịnh vượng.

Người phụ nữ hiểu biết, đức hạnh

Một gia đình hạnh phúc không thể thiếu một người phụ nữ hiểu biết, đảm đang, trung hậu.

Người phụ nữ có sức ảnh hưởng rất lớn đến việc cân bằng hạnh phúc trong gia đình. Nếu nhà nào có người vợ, người mẹ khéo léo, có đức hạnh tốt thì gia đình luôn ấm êm thuận hòa. Người phụ nữ có sức ảnh hưởng đến sự vận động cân bằng trong nhà. Gia đình nào có được người mẹ, người vợ, người con dâu hiếu thảo và biết nhìn xa trông rộng thì đó chính là phúc khí rất lớn.

Ngược lại, nếu không có người phụ nữ hiểu biết, trung hậu, đảm đang trong gia đình thì gia đình đó khó mà hưng thịnh, dễ xảy ra những mâu thuẫn không đáng có. Do đó, gia đình muốn thịnh vượng nhất định phải có một người phụ nữ hiểu biết, trung hậu, đức hạnh.

phu-nu

Người bạn bên ngoài chân thành và đáng tin cậy

Người xưa có câu: "Bạn sẽ trở thành người giống với những người bạn ở cùng". Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc kết giao bên ngoài xã hội. Bởi nếu một thành viên trong gia đình có một tri kỷ tốt, cuộc đời của họ sẽ lên như "diều gặp gió" và tất nhiên điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình của cá nhân đó.

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Vòng tròn bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến vòng tròn trong gia đình.

Sự thịnh suy của một gia đình không chỉ do mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đó, mà còn phụ thuộc vào những mối quan hệ của các thành viên kết giao bên ngoài xã hội.

Có người vì "chọn không đúng bạn" mà cuộc đời tụt dốc không phanh, cuối cùng, người bị liên lụy lại chính là người thân trong gia đình. Có người vì nghe theo lời người ngoài mà cho phép mình phá vỡ truyền thống tốt đẹp của gia đình, cuối cùng tan cửa nát nhà, người chịu tổn thất lại chính là người thân của mình. Có người vì bất đồng quan điểm với người nhà mà quá tin tưởng vào người ngoài, cuối cùng cả gia đình lại lầm đường lạc lối.

Vì vậy, "chọn bạn mà chơi" là một điều rất quan trọng mà mỗi thành viên cần phải hết sức cẩn trọng.


Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà để hỏi thăm

  Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà ...