Việc gì phải tốn tiền đi chợ mua chanh, xem ngay b:í q:uyết trồng chanh trong chậu quả s:ai trĩu cành chỉ với vài bước đơn giản

 

Việc gì phải tốn tiền đi chợ mua chanh, xem ngay b:í q:uyết trồng chanh trong chậu quả s:ai trĩu cành chỉ với vài bước đơn giản.

Chanh là một loại quả giàu vitamin C, vừa có thể làm cảnh, vừa dùng được lá và quả. Khi trồng trong chậu, muốn chanh sai quả cũng cần có bí quyết.

Ở phố thị khi đất chật người đông, việc trồng các loại cây trong chậu khá phổ biến. Tuy nhiên, khác so với trồng xuống đất, khi trồng trong chậu chanh thường chỉ tốt lá, khó ra quả. Muốn chanh trồng trong chậu mà sai trĩu quả, dưới đây là một số lưu ý:

Thời vụ

Có thể trồng chanh ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng thích hợp nhất là vào tháng 2, 3 hoặc tháng 7, 8, 10. Đây là lúc chanh phát triển tốt nhất, dễ cho nhiều trái.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Một số lưu ý khi trồng chanh trong chậu để cây sai trĩu quả.

Đất trồng

Đất là yếu tố vô cùng quan trọng để cây chanh phát triển. Cây chanh thích hợp với loại đất có độ pH khoảng 5.5 đến 7. Nên chọn đất thịt, tơi xốp, nhiều mùn để cây chanh phát triển tốt nhất.

Chọn chậu

Khi trồng chanh trong chậu, bạn cần chú ý chọn những loại chậu đất nung. Loại chậu này có độ xốp và khả năng thoát nước tốt hơn so với các loại chậu nhựa. Điều này giúp hạn chế tình trạng cây chanh bị úng nước.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Nên chọn chậu có kích thước lớn hơn hơn chùm rễ của cây khoảng 25% để cây có không gian phát triển.

Sau khoảng 2 năm, bạn có thể thay chậu một lần. Chậu cũ có kích thước lớn hơn chậu mới, phù hợp với bộ rễ lớn của cây.

Lưu ý: Cuối thu và sang đông là thời điểm thích hợp để thay chậu cho cây.

Giống chanh

Nhiều người nghĩ có thể ươm hạt để trồng chanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng cách này, bạn sẽ phải chờ rất lâu mới được thu hoạch. Bạn nên mua sẵn cây giống ở chợ hoặc các vườn ươm để cây phát triển nhanh hơn, sớm ra quả.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Ánh sáng

Cây chanh chịu lạnh và chịu gió kém. Vì vậy, nên trồng chanh ở nơi có ánh nắng mặt trời và không quá nhiều gió. Cây cần có ánh sáng ít nhất là 7-8 tiếng/ngày. Có thể đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng mặt trời như hướng Đông, Tây hoặc Nam. Nên để cây ở nơi nhiều nắng nhất có thể.

Tưới nước

Cần kiểm soát nước tưới để cây chanh phát triển tốt nhất. Tưới nhiều hay tưới ít đều khiến quả bị rụng, thậm chí làm cây héo tàn. Nếu đất quá khô, muối có thể xuất hiện. Khi đó, rễ cây sẽ bị hỏng.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Để biết xem đất có đủ nước nước chưa, bạn có thể ấn ngón tay vào đất sao cho tay ngập khoảng 2-3 cm trong đất. Nếu thấy khô thì cần tưới thêm nước cho cây.

Vào những ngày trời nắng nóng, nhiều gió, hãy tăng lượng nước tưới cho cây.

Bón phân

Khoảng tháng 2, 3 và tháng 8, 10 là thời điểm phát triển mạnh của cây. Vào lúc này, bạn nên bón phân cho cây khoảng 1 lần/tháng.

Chanh trồng trong chậu chân một lượng phân bón 18-18-18 cân bằng. Bón thêm phân kali đỏ dạng bột vào thời điểm cây ra hoa để nhanh đậu quả.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Tỉa cành và rễ

Bạn nên tỉa cành cho cây để cây được gọn và ra nhiều quả hơn. Việc tỉa cành có thể thực hiện khi cây bước vào mùa phát triển. Đặc biệt, hãy tỉa bớt những cây bị sâu bệnh, cảnh yếu, cành mỏng.

Một số cành lạ, mọc trực tiếp từ thân chính, hút mất dinh dưỡng của cây thì cũng cần cắt bỏ.

trồng chanh, cách trồng tranh, kiến thức

Ngoài ra, khi thay chậu cho cây, bạn cũng có thể tỉa lại phần rễ. Khi tỉa bớt phần rễ, cây cũng sẽ nhanh chóng ra hoa kết trái hơn.


Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết

  Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết Ngày 21/6/2024 ⱪhȏng chỉ ʟà ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ...