Sang tháng 5: Đi xe chỉ gắn gương bên trái sẽ bị CSGT ph:ạt g.ấp 4 lần có đúng không.

Một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội hiện nay việc không gắn gương chiếu hậu bên phải sẽ bị CSGT phạt gấp 4 lần, thông tin này có đúng hay không?


Đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị CSGT phạt gấp 4 lần có đúng không?

Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội có lan truyền thông tin người tham gia giao thông đi xe máy không gắn gương chiếu hậu bên phải thì bị CSGT phạt.

Cụ thể, một tài khoản đăng thông tin: "Theo luật bổ sung mới nhất về mức phạt về gương chiếu hậu của xe máy. Cụ thể, mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên trái, đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên phải là từ 300.000 - 400.000 đồng".

Nhiều thông tin truyền tải trên các nền tảng mạng xã hội

Nhiều thông tin truyền tải trên các nền tảng mạng xã hội

Mức độ lan truyền của clip này rất mạnh mẽ. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải đã thu về hơn 530.000 lượt xem cùng hàng trăm bình luận, chia sẻ. Nhiều người thắc mắc không biết vì sao không gương bên phải lại phạt nặng hơn không gương bên trái; thậm chí, admin trang này còn khẳng định quy định có hiệu lực từ ngày 10.3 vừa qua.

Chưa hết, một tài khoản khác cùng đăng tải: "Từ 1.4 xe máy không đủ gương sẽ tăng mức phạt lên 4 lần". Có tài khoản viết: "Nghị định mới nhất, xe máy không lắp gương trái hoặc có lắp nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt 200.000, còn không có gương bên phải là 300.000 - 400.000".  Video này cũng thu về tới 3 triệu lượt xem với hơn 5000 bình luận, tranh cãi.

Rất nhiều ý kiến bất bình cho rằng: "CSGT bắt xe máy không có gương trái là đúng, nhưng gương phải thì không cần thiết". Tuy nhiên, cũng có không ít một số ý kiến cho rằng xe máy có cả 2 gương chiếu hậu sẽ an toàn hơn. Khi bàn giao xe từ cửa hàng, nhà sản xuất cũng giao đủ 2 gương.

Trước những thông tin lan tràn trên,  lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM chia sẻ, thời điểm hiện nay, việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ đang áp dụng theo quy định tại Nghị định 100/2019, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/20211.

Nghị định này quy định, các trường hợp điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không phát huy tác dụng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

"Luật chỉ có quy định xử phạt việc không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe máy hoặc có nhưng không có tác dụng, không có quy định về việc xử phạt với trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải người điều khiển xe máy", vị CSGT nhấn mạnh.

Ngoài ra, một CSGT khác cũng chia sẻ, hiện nay, không có nghị định mới tăng mức phạt với xe máy không gương chiếu hậu từ 1.4 hay 10.3 như thông tin mạng xã hội đăng tải.

Đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị CSGT phạt gấp 4 lần có đúng không?

Đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị CSGT phạt gấp 4 lần có đúng không?

Gương chiếu hậu là gì?

Gương chiếu hậu xe máy là bộ phận rất quan trọng giúp người lái xe máy có thể nhìn, quan sát được phía sau cũng như hai bên tầm nhìn trong quá trình di chuyển xe.

Phụ kiện này giúp người điều khiển giữ được an toàn trong quá trình đi, rẽ khi tham gia lái xe.

Để tham gia giao thông, người lái xe máy cần gắn gương chiếu hậu theo quy định như sau:

Gương chiếu hậu phải quan sát được rõ với khoảng cách tối thiểu 50m cả phía bên trái và phải

Diện tích bề mặt phản xa gương chiếu hậu không được nhỏ hơn 69cm2

Nếu là gương tròn, đường kính bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mnm và không lớn hơn 150mm

Nếu không phải gương tròn, kích thước bề mặt phản xạ phải đủ chứa một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm và phải nằm trong một hình chữ nhật kích thước 120mm x 200mm.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng

  Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng Nguyên nhân khiến nhiều người muối cà bị nổi váng, khú ủng dù làm theo nhiều cách là do sử dụn...