Làm thế nào để dùng kỹ năng từ chối một cách khéo léo nhất?

 

Làm thế nào để dùng kỹ năng từ chối một cách khéo léo nhất?

Đôi khi, chúng ta cũng có lúc không chấp nhận lời mời của người khác. Do vậy, để làm bản thân và người khác không bị khó xử trong các mối quan hệ thì bạn cần học hỏi kỹ năng từ chối và kỹ năng xử lý từ chối sao cho khéo léo nhất. Để không làm mất lòng người khác khi từ chối, bạn cần làm theo những bước sau đây:

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ khả năng của mình: Đối với yêu cầu, sự nhờ vả của người khác, bạn cần xét lại khả năng của mình có đáp ứng được trong trường hợp đó hay không? Nếu yêu cầu của người ta vượt ngoài khả năng của bạn thì bạn nên từ chối họ một cách nhẹ nhàng. 

Thứ hai, bạn phải giữ thái độ vui vẻ, hòa đồng: Không nên từ chối người ta một cách thô lỗ, cộc cằn, khó chịu mà phải giữ thái độ hòa đồng sau đó nhẹ nhàng từ chối họ. Có rất nhiều cách thể hiện sự từ chối thông qua cách diễn đạt khéo léo chứ đừng trực tiếp nói “không” với người ta. 

Thứ 3, bạn cần đưa ra lời giải thích hợp lý: Bạn nên đưa ra lời giải thích ngắn gọn để đối phương có thể cảm thông và bạn cũng không sợ bị mất lòng người khác. Ngược lại, bạn từ chối không kèm lời giải thích thì sẽ khiến đối phương mất lòng tin ở bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người khác thay mình giúp đỡ họ.

lam-the-nao-de-tu-choi-kheo

Làm thế nào để từ chối khéo mà không làm mất lòng người mời?

Bật mí các cách từ chối bia, rượu đạt hiệu quả cao nhất

Chuẩn bị lý do từ chối sẵn

Để từ chối người khác sao cho hợp tình hợp lý, bạn nên tự mình tìm trước các lý do chính đáng để người khác có thể bỏ qua. Sau đây, bạn có thể áp dụng các cách:

  • Bạn bận đi làm sớm vào sáng mai  hoặc ngày mai bạn có tiết học
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi từ hôm qua 
  • Bạn có chuyến bay vào ngày mai

Ngoài những lý do trên, bạn có thể nói bạn đang bị đau và đang sử dụng thuốc. Đối với trường hợp này thì uống bia rượu sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa của thuốc. Đây là cách từ chối khéo để người khác không bắt bẻ được bạn, đây cũng là kỹ năng xử lý từ chối của khách hàng cho bạn tham khảo, áp dụng khá hữu hiệu.

Sử dụng đồ uống lành mạnh

Bạn có thể tự đem trà hoa quả đã pha sẵn hay nước ngọt đến nơi tổ chức tiệc dã ngoại. Khi bạn đã chọn sẵn cho mình đồ uống không có cồn thì người khác sẽ ít đến mời bia, rượu với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự lựa chọn các thức uống như trà, soda, nước ép ở buổi tiệc. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng chuẩn bị đồ uống sẵn.

Bạn là người xung phong lái xe cho cả nhóm

Các nơi đều nghiêm cấm không được phép lái xe sau khi dùng đồ uống có cồn. Sử dụng bia, rượu khiến con người rơi vào trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo gây ra các vụ tai nạn thảm khốc. Vì vậy, một trong những kỹ năng từ chối rượu bia đó là làm tài xế lái xe, khi bạn xung phong lái xe chở người khác thì họ sẽ không bắt ép bạn nữa. Hơn nữa, mọi người sẽ cảm ơn bạn vì bạn đã giúp họ có thời gian uống bia rượu thoải mái.

tu-choi-ruou-bia-bang-viec-lai-xe
Hãy từ chối rượu bia khách hàng mời bằng việc lái xe

Đánh lạc hướng qua chủ đề khác

Khi có người mời bia bạn và nhất là người đó đang trong trạng thái say xỉn, bạn có thể thay đổi cuộc trò chuyện bằng cách nói sang chủ đề khác. Đây là cách để bạn làm chủ cuộc trò chuyện, có thể đánh lạc hướng người khác đây chính là kỹ năng từ chối uống rượu. Ví dụ như hỏi về đội bóng đá họ quan tâm, yêu thích hay công việc dạo này của họ hoặc hỏi thăm gia đình họ.

Ngồi xa những người được xưng danh là “đô trưởng”, “bợm nhậu”

Việc lựa chỗ ngồi ở góc khuất hay chỗ ngồi cách xa những người “ngàn ly không say” thì nó sẽ giúp bạn không bị ép uống. Thế nên, bạn cần ngồi với những người có tửu lượng thấp như bạn để tránh bị say xỉn quá mức, nôn mửa, choáng váng, đau đầu, mất ý thức.

Kiếm cớ kéo giãn việc uống

Nếu bạn bị bắt ép thì hãy sử dụng kỹ năng xử lý từ chối khách hàng để kiếm cho mình cách từ chối khéo như sau:

  • Cố gắng đi vệ sinh nhiều nhất có thể để ra ngoài, tránh việc được họ mời thêm ly khác, hay bị chuốc say.
  • Có thể pha trò bằng cách dùng một trò chơi có luật (trò chơi này phải thuộc sở trường của bạn), ai thua thì uống và tất nhiên, bạn phải cố gắng không bị thua cuộc.
  • Giả đò nhắn tin, gọi điện thoại cho người khác, cố tình làm bản thân trở nên bận rộn thì người khác sẽ bỏ qua cho bạn và bạn đã tránh được mối lo ngại bia rượu. 
  • Trong lúc thấy họ chuẩn bị đứng lên để mời rượu thì nhanh trí gắp đồ ăn để họ mời người khác.

Hãy kiếm cớ có việc để kéo dài việc uống

Sử dụng kỹ năng giả vờ uống

Nếu không thể từ chối người ta một cách trực tiếp, thẳng thừng thì bạn có thể áp dụng các tuyệt chiêu sau:

  • Pha rượu hoặc bia với nước lọc: khi người khác không còn chú ý, quan tâm tới bạn thì bạn có thể rót thêm nước lọc để làm đầy ly. Biện pháp này giúp bạn tránh được một lượng cồn vào bụng. Hơn nữa, đối với các bạn bị bệnh dạ dày thì cách này sử dụng rất hiệu quả. Trên thực tế, đa số mọi người đều sử dụng kỹ năng này trên bàn nhậu.
  • Giả vờ nhấp môi chỉ để thể hiện là mình có uống. Nhưng thực tế  là mình không uống hoặc uống rất ít. Đây là biện pháp chủ động tránh rượu bia có hiệu quả, mọi người có thể làm theo cách này.

Nỗi ân hận muộn màng của cụ già 70 tuổi: Đời người có 3 việc không thể đợi, không làm hôm nay hối hận cả 1 đời

  Nỗi ân hận muộn màng của cụ già 70 tuổi: Đời người có 3 việc không thể đợi, không làm hôm nay hối hận cả 1 đời Đời người có 3 việc không l...