Cách trồng cà tím trong chậu cho quả sai lúc lỉu, ăn mãi không xuể

Cách trồng cà tím trong chậu cho quả sai lúc lỉu, ăn mãi không xuể

Chỉ nắm chắc mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể trồng thành công cà tím trong chậu, cho quả nhiều ăn không xuể.

Cà tím hay cà dái dê có tên khoa học là Solanum melongena, đây là một loại cây thuộc họ Cà, đồng thời còn có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo… xuất xứ từ miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka.

ca-tim9

Cà tím là cây một năm, có thân thảo giả gỗ, cây có chiều cao trung bình tương đối lớn, khoảng 40 – 150 cm. Thân cây thường có gai, phân chia nhiều nhánh, so với các loại cà khác thì lá cà tím có kích thướt lớn hơn, có màu xanh thẫm nổi bật với nhiều đường gân, khi sờ vào có cảm giác nhám tay.

ca-tim12

Hoa cà tím có màu trắng hay tím nhạt nền nã, với tràng hoa năm thùy và các nhị hoa màu vàng. Khi hoa được thụ phấn sẽ cho những quả cà tím căng mẩy, nhiều cùi thịt, kích thướt cùng hình dạng thay đổi theo từng giống khác nhau và đây chính là bộ phận được sử dụng duy nhất trên cây cà tím.

Cách trồng cà tím trong chậu/ thùng xốp

(1) Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cà tím. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Tuy nhiên, chậu hoặc thùng xốp phải cao từ 20-25cm, rộng ít nhất 30cm.

ca-tim11

Đất trồng

Cà tím thích hợp trồng trên tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH khoảng 6. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Hạt giống

Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản gần nhà hoặc siêu thị.

(2) Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Hạt cà tím có vỏ khá cứng và dày nên trước khi gieo bạn phải ngâm nước lạnh từ 24-30 giờ. Sau đó vớt ra ngâm ở nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 1 tiếng. Công đoạn này vừa giúp làm mềm vỏ hạt để kích thích nảy mầm vừa giúp diệt trừ nấm bệnh. Ủ hạt giống trong vải ẩm cho nứt ra rồi mới đem đi gieo.

Đem hạt đã ủ gieo từ 2-3 hạt vào một ô ở giá gieo hạt hoặc bầu. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

ca-tim7

Khi cây con trồng trong bầu có từ 5 đến 6 lá thật và cao khoảng 6-8cm thì chọn ra những cây khoẻ mạnh nhất rồi đem trồng ra chậu hoặc thùng xốp. Sau khi cấy xong tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 1 tuần.

(3) Chăm sóc

Cà tím là loại cây ưa nước, do đó trong thời gian đầu bạn cần phải tưới nước hàng ngày. Lưu ý: Tưới đủ độ ẩm cần thiết cho cây con sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa và nuôi quả bạn không được để mặt chậu bị khô hoặc thiếu nước thì cây cà sẽ ra hoa kém dẫn đến giảm năng suất và trái không được to.

Sau khi cấy cây con được 1 tuần, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 10-12 ngày bón thúc lần.

ca-tim6

Thu hoạch

Sau 60-70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

ca-tim
ca-tim4
ca-tim8

Bạn cũng có thể chọn những quả to, dài, đẹp, không sâu bệnh để già làm giống cho vụ sau.

Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà để hỏi thăm

  Ông cụ nhặt rác 93 tuổi bị trộm hơn 64 triệu đồng, cảnh sát vào cuộc điều tra bỗng phát hiện điều bất ngờ: Chính phủ lái ô tô đến tận nhà ...