Rán cá vàng giòn, không sát chảo đừng bỏ ngay vào chảo dầu đang sôi: Hãy làm cách này

  Rán cá vàng giòn, không sát chảo đừng bỏ ngay vào chảo dầu đang sôi: Hãy làm cách này

Hãy thử một trong số các cách dưới đây, đảm bảo việc rán cá sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cá là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, trong đó cá rán là một trong những món ăn phổ biến. Quen thuộc là vậy nhưng bạn đã biết một vài mẹo nhỏ để món cá thêm hoàn hảo, không bắn dầu, không nát hay chưa? Hãy thử một trong số các cách dưới đây, đảm bảo việc rán cá sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bí quyết rán cá vàng ươm, giòn rụm, không bắn dầu

+ Thấm khô bề mặt cá trước khi rán

Đầu tiên, bạn cần làm sạch vẩy, loại bỏ ruột và mang cá. Hãy cạo sạch cả lớp màng đen trong bụng cá. Đây là những phần khiến cá có mùi tanh nên cần phải loại bỏ trước khi chế biến.

Để khử tanh của cá, bạn hãy cho cá vào bát tô rồi thêm rượu trắng, muối và gừng. Bóp cho các loại gia vị phủ đều miếng cá và để trong vòng 10 phút. Cách này giúp cá đậm đà, loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Sau đó, đem cá rửa lại với nước sạch. Lúc này, bạn đừng đem cá đi rán ngay mà hãy làm thêm một bước. Đó chính là dùng khăn giấy thấm khô con cá. Nếu rửa cá xong mà bỏ vào chảo rán ngay thì dầu sẽ bắn lung tung có thể gây bỏng và khó chịu khi rán và đặc biệt cá dễ bị sát chảo. Thấm khô cá trước khi rán sẽ giúp ngăn chặn việc bắn dầu.
ran-ca-ngon-1
+ Bôi lòng trắng trứng hoặc giấm/đường lên da cá

Trước khi rán, bạn có thể bôi lòng trắng trứng lên khắp bề mặt cá. Làm như vậy, cá rán sẽ giòn ngon và không bị dính chảo.

Nếu không dùng trứng, bạn có thể phết một lớp giấm mỏng lên da cá. Sau đó, thêm một chút xíu đường lên khắp con cá. Tiếp đến, hãy dùng giấy thâm khô. Việc phết đường và giấm lên cá là một cách bảo vệ da cá, giúp cá không bị nát. Ngoài ra, cách này cũng giúp phần da giòn hơn và có màu đỏ vàng đẹp mắt.

+ Tẩm bột cho cá

Nếu không dùng lòng trắng trứng, bạn cũng có thể tẩm một chút bột cho cá. Chỉ cần phủ một lớp tinh bột/bột chiên giòn mỏng lên con cá rồi cho vào chảo rán. Như vậy cá sẽ vàng giòn và không dính chảo.

+ Xát gừng xuống đáy chảo

Trước khi rán cá, bạn hãy đun nóng chảo. Cắt vài lát gừng rồi chà xát khắp lòng chảo. Đây là cách chống dính khi rán cá hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách này cho bất cứ thực phẩm nào. Sau khi chà xát gừng vào chảo, hãy đổ dầu ăn và đun nóng. Tiếp đến, hãy bỏ cá vào rán như bình thường.

Một số lưu ý cần nhớ khi rán cá
ran-ca-ngon-2
+ Chú ý nhiệt độ khi rán cá

Trong quá trình rán, hãy để lử nhỏ để cá chín từ từ, chín đều từ trong ra ngoài. Khi cá chín mới mở lửa to để lớp da bên ngoài vàng giòn.

Khi rán cá, cần phải để dầu đủ nóng mới cho cá vào. Nếu vừa đổ dầu đã cho cá vào chiên thì cá rất dễ dính chảo và nhanh vỡ nát, không vàng giòn.

Để kiểm tra dầu đạt hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa xuống dầu ăn. Nếu thấy bong bóng nổi lên ở đầu đũa là được.

+ Không lật cá nhiều lần

Trước khi rán cá, bạn phải đảm bảo chảo khô, không đọng nước. Nếu có nước sẽ khiến da cá không giòn. Lượng dầu cần đều, nếu chiên ngập dầu thì cũng cần lưu ý điều này.

Khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá vào rán, không nên để dầu nóng già. Dầu quá nóng mới cho cá vào dễ cháy cá. Đợi mặt cá se vàng chuyển màu vàng đẹp mới lật. Lật quá sớm và lật nhiều lần khiến cá dễ bị nát. Nhiều người dùng dụng cụ lật cá để tránh cá bị vỡ và dính vào chảo.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng

  Cách muối cà pháo giòn ngon, không nổi váng Nguyên nhân khiến nhiều người muối cà bị nổi váng, khú ủng dù làm theo nhiều cách là do sử dụn...