Cách để bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái, cùi căng mọng không bị khô, không mất hương vị

 

Cách để bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái, cùi căng mọng không bị khô, không mất hương vị.

Ớt là loại gia vị thường dùng trong các bữa ăn gia đình nhưng nhiều người mua ớt về không biết bảo quản nên ớt sẽ bị khô hoặc thối nẫu. Đây là mẹo bảo quản ớt tươi giữ nước mọng như mới hái.

Ớt có hiện có nhiều loại như ớt chỉ thiên, ớt bống, ớt xanh, ớt sừng… Việc bảo quản ớt tươi lâu được nhiều người nội trợ quan tâm. Bỏ ớt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến ớt bị khô nhanh hoặc sẽ bị thối nẫu. Ớt khô khi nêm vào món ăn sẽ mất ngon, còn ớt bị thối nẫu sẽ không dùng được.

Để ớt bảo quản được tươi lâu bạn hãy áp dụng cách sau nhé:

Chọn ớt: Ớt nên chọn quả còn tươi, màu sáng đều, căng mịn. Cuống ớt xanh và dày. Cầm lên thấy ớt cứng mọng nước không bị xẹp không bị móp. Đây là ớt mới hái.
bao-quan-ot-tuoi-lau -khong-kho
Các bước bảo quản ớt tươi lâu bằng dầu ăn và chai nhựa

Bước 1 làm ớt ráo nước vỏ ngoài: Ở mua về bạn tải ra rổ, giá, mẹt cho ớt khô không bị dính nước ở vỏ ngoài. Khi bị dính nước ớt sẽ nhanh thối mốc. Những quả sâu héo vứt bỏ. Tránh những quả bị dập.

Bước 2: Loại bỏ một phần cuống: Loại bỏ quả sâu héo rồi bạn dùng kéo cắt ngắn cuống ớt nếu cuống dài. Bạn chỉ để đoạn cuống sát đầu quả. Nếu để cuống ớt dài chúng sẽ đâm vào nhau làm trầy xước khiến ớt càng nhanh hỏng. Tuy nhiên bạn không nên vặn bỏ cả núm vì như vậy đầu núm ớt sẽ nhanh thối, khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào ớt.
bao-quan-ot-tuoi-lau-ca-nam
Bước 3: Cho ớt vào chai nhựa: Bạn cho dầu ăn đủ để bám đều bề mặt ớt. Sau đó bạn cho ớt vào những chai nhựa đã khô, như chai nước khoáng, nước lọc đã dùng hết, đã rửa và để khô. Sau đó bạn đậy chặt nắp rồi cho những chai ớt này vào ngăn mát tủ lạnh, ớt sẽ tươi đến nửa năm mà không bị mất nước, bị khô hay thối. Chai nhựa giúp giữ cho ớt không bị bay hơi nước. Lớp dầu ăn tạo màng bảo quản để giữ nước trong cùi ớt. Bạn có thể để trong ngăn mát 1-2 tháng mà không sợ bị nẫu hay khô.
bao-quan-ot-tuoi-lau
Bảo quản ớt bằng ngăn đông

Bước 1: Nhặt ớt: Loại bỏ những trái ớt bị sâu, thối để chúng không ảnh hưởng tới những trái ớt khác.

Bước 2: Loại bỏ cuống ớt: Bạn vặt bỏ núm ớt để khi cất không tốn diện tích. Với phương pháp bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì bạn có thể vặt sạch núm của quả ớt. Sau đó bạn rửa cho sạch rồi để ớt ráo nước

Bước 3: Cho ớt vào túi zip nhựa chuyên dụng: Bạn cho ớt vào túi nhựa bảo quản thực phẩm chuyên dụng hoặc hộp bảo quản. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách này thì cả năm ớt vẫn căng mọng không bị khô. Khi dùng bạn lấy ra thì ớt đông thành đá. Dùng dao hoặc kéo cắt thả ngay vào bát nước chấm hoặc các món ăn thì chúng sẽ không bị nhũn chảy nước.

Còn nếu bạn để ớt trong ngăn mát tủ lạnh thì chúng sẽ bị thối vì ướt hoặc sẽ bị hút hết nước tạo thành những trái ớt khô. Ớt khô khi nêm vào nước chấm hay các món ăn sẽ không thơm và khác vị so với ớt tươi.

Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết

  Hạ chí 21/6/2024: Ngày dài nhất trong năm và những điều thú vị bạn chưa biết Ngày 21/6/2024 ⱪhȏng chỉ ʟà ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ...