Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng? Làm sai vi khuẩn dễ xâm nhập sinh sôi nhanh chóng

Nên đóng hay mở cửa phòng tắm khi không sử dụng? Làm sai vi khuẩn dễ xâm nhập sinh sôi nhanh chóng.

Phòng tắm là nơi ẩm ướt, không gian nhỏ hẹp, thông gió kém nên nhiều người chọn mở cửa phòng tắm để thoáng khí sau sử dụng. Tuy nhiên, đây là thói quen không hề tốt cho sức khoẻ con người.

Phòng tắm là nơi ẩm ướt, không gian nhỏ hẹp, thông gió kém nên nhiều người chọn mở cửa phòng tắm để thoáng khí sau sử dụng. Tuy nhiên, đây là thói quen không hề tốt cho sức khoẻ con người.

Đóng cửa phòng tắm sau khi sử dụng tốt hơn

Sau khi chúng ta đi vệ sinh sẽ có rất nhiều vi khuẩn và mùi hôi trong không khí. Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn mở cửa vào lúc này, vi khuẩn và mùi hôi trong phòng tắm sẽ có cơ hội khuếch tán vào trong nhà, ảnh hưởng đến sức khoẻ đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tốt nhất, sau khi tắm, bạn hãy đóng cửa khi không sử dụng và bật quạt hút để thông gió. Bạn cũng có thể mở các cửa sổ trong nhà, không chỉ để giữ cho căn phòng khô ráo, còn ngăn vi khuẩn và hơi ẩm xâm nhập vào phòng. Trong trường hợp không gian trong nhà quá nhỏ không thể bố trí phòng tắm riêng, bạn có thể làm rèm tắm cản nước, vừa có tác dụng ngăn cách khu vực khô/ướt, vừa kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và tủ trong phòng tắm.

Đóng cửa phòng tắm sau khi sử dụng tốt hơn

Đóng cửa phòng tắm sau khi sử dụng tốt hơn

Thói quen xấu nên tránh trong phòng tắm

+ Đặt chất khử mùi trong phòng tắm

Một số người thích đặt các chất có mùi thơm khác nhau trong phòng tắm để khử mùi, nhưng hầu hết các mùi hương này đều là hợp chất hóa học, hấp thụ lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể. Thuốc khử trùng có thành phần không ổn định và tốc độ bay hơi nhanh. Đặc biệt là trong môi trường tương đối kín với nhiệt độ và độ ẩm cao, clo, phenol và các chất khác trong chất khử trùng sẽ bị phân hủy nhanh hơn và bạn sẽ hít phải quá nhiều hợp chất mà không hề hay biết. Tốt nhất là đặt chất khử trùng ở nơi thông gió, tối và mát mẻ để làm chậm tốc độ bay hơi.

+ Đặt bàn chải đánh răng cạnh bồn cầu

Bồn rửa thường đặt cạnh bồn cầu xả nước. Nhưng bồn cầu luôn là ổ chứa vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Vì vậy, hãy nhớ đặt bàn chải đánh răng của bạn ở nơi thoáng gió và khô ráo, cách xa nhà vệ sinh, hoặc trong tủ có cửa trong phòng tắm.

+ Đặt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trong phòng tắm

Bạn thường cho tất cả các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm vào phòng tắm để tiện sử dụng. Tuy nhiên, đây là việc làm nên tránh. Môi trường phòng tắm quá kín, nhiệt độ cao, độ ẩm cao là nơi dễ sinh sôi vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da bạn.

+ Đặt thùng rác không có nắp đậy trong phòng tắm

Thùng rác chứa nhiều bụi bẩn vì phải chứa đủ loại rác thải, đặc biệt là thùng rác trong phòng tắm. Bởi vì không gian phòng tắm nhỏ và ẩm thấp sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Vì vậy hãy cố gắng mua những chiếc thùng rác có nắp đậy và thay thế chúng thường xuyên.

Thói quen xấu nên tránh trong phòng tắm

Thói quen xấu nên tránh trong phòng tắm

Một số cách giải quyết mùi hôi phòng tắm

Mùi hôi phòng tắm chủ yếu phát ra từ bồn cầu và đường thoát sàn nên bạn cần giải quyết triệt để vấn đề từ hai nguồn phát này.

+ Khử mùi bồn cầu

Bồn cầu có mùi hôi thường do phía bên trong thành bồn cầu có vật bám dính. Bạn có thể giải quyết theo cách sau:

Bước 1: Cắt một đầu của khẩu trang dùng một lần để tạo thành một chiếc túi. Nếu không có loại khẩu trang này, bạn cũng có thể tận dụng những chiếc tất cũ.

Bước 3: Đặt túi xà phòng vào két nước của bồn cầu để có thể dễ dàng loại bỏ mùi hôi.

+ Khử mùi thoát sàn

Đường cống nối với đường thoát sàn lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến phía trong đường cống có nhiều chất bám dính như tóc, bụi bẩn… Những chất này sẽ gây nên mùi hôi và sinh sôi vi khuẩn. Bạn giải quyết vấn đề theo cách sau đây:

Bước 1: Đổ một nồi nước nóng vào cống.

Bước 2: Sau đó đổ một ít baking soda và vài giọt nước rửa bát vào một cốc/bát, thêm nước nóng rồi đổ dung dịch xuống cống.

Bước 3: Sau đó đổ một ít giấm xuống cống, bạn có thể thấy giấm và baking soda phản ứng với nhau tạo ra nhiều bọt, để yên trong 10 phút.

Mẫu thẻ căn cước ( chứng minh nhân dân) mới từ 1/7

 Bộ Công an vừa ban hành thông tư quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, có hiệu lực từ 1/7.  Theo đó, thẻ căn cước mới sẽ...