2 phòng lắp chung 1 điều hòa có thực sự tiết kiệm chi phí? Biết điều này rất nhiều người đã hối hận, hóa ra lâu nay mình đã làm sai!

 

2 phòng lắp chung 1 điều hòa có thực sự tiết kiệm chi phí? Biết điều này rất nhiều người đã hối hận, hóa ra lâu nay mình đã làm sai!

Với nhiều gia đình điều kiện kinh tế chưa đủ hoặc có nhiều phòng nhỏ, việc lắp điều hòa riêng cho mỗi phòng rất tốn kém nên cộng đồng mạng xã hội đã nảy ra một ý kiến lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ tiết kiệm hơn. Vậy 2 phòng lắp chung 1 điều hòa có thực sự tiết kiệm chi phí?

Lắp 1 điều hòa cho cả 2 phòng như thế nào?

Mùa hè đến với cái nóng oi bức cũng là lúc nhu cầu lắp đặt máy lạnh trong các gia đình tăng lên. Với những gia đình có nhiều phòng thì việc lắp mỗi phòng một máy lạnh là khá tốn kém. Do đó, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh với chủ đề "Lắp một máy lạnh cho 2 phòng" và được đông đảo người tiêu dùng quan tâm và chia sẻ bí quyết này. Vậy liệu phương pháp lắp máy lạnh này có thực sự giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn?

Để mua máy lạnh, yếu tố đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó là công suất của máy phải phù hợp với diện tích của căn phòng.

*Ví dụ: Nếu bình thường việc lắp đặt điều hòa cho một phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2, thì bạn phải mua máy lạnh có công suất 9000BTU. Nhưng nếu dùng 1 máy lạnh cho cả 2 phòng tức là diện tích tăng lên gấp đôi, bạn phải lắp điều hòa có công suất 12000 BTU hoặc 18000 BTU. Thậm chí nhiều người dùng còn lắp 1 chiếc điều hòa với công suất 9000BTU cho 2 phòng để tiết kiệm tối đa chi phí. Sau đó, đục vách tường và đặt máy lạnh ở giữa 2 căn phòng sát bên nhau.

Mẹo sử dụng điều hòa, 2 phòng lắp chung 1 điều hòa

Lắp 1 điều hòa cho cả 2 phòng

Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng có tốt không?

Ưu điểm của việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng

Phương pháp lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng sẽ mang lại một số ưu điểm cho người dùng, cụ thể:

Chỉ cần bỏ tiền để mua 1 máy lạnh là có thể sử dụng cho cả 2 phòng.

Tiết kiệm được chi phí lắp đặt máy lạnh ban đầu.

Phần chi phí sửa chữa, bảo trì cũng chỉ cần thực hiện ở một thiết bị máy lạnh.

Nhược điểm khi lắp máy lạnh cho cả 2 phòng

Việc lắp đặt 1 máy lạnh cho cả 2 phòng kề nhau là sáng kiến của người sử dụng để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích thì việc lắp đặt máy lạnh như vậy không hề giúp tiết kiệm điện, chi phí như nhiều người vẫn nghĩ.

Hai phòng lắp chung 1 máy lạnh hiệu quả làm mát kém

Nếu lắp đặt 1 máy lạnh cho cả 2 phòng thì tức là thiết bị sẽ phải làm lạnh cho diện tích gấp đôi. Do đó, quá trình làm mát sẽ diễn ra lâu hơn và dẫn tới tình trạng phòng này mát hơn phòng kia. Một chiếc máy lạnh thông thường sẽ được thiết kế với công suất phù hợp với từng diện tích phòng khác nhau. Vì vậy, khi bạn sử dụng 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ làm giảm tốc độ làm mát của máy lạnh.

Hơn nữa, do bức tường ngăn cách giữa hai phòng sẽ làm khí lạnh phân bố không được đều, gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân là do chúng ta thường chia đều cục lạnh ở cả hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt có độ lệch so với cục lạnh sẽ làm cánh quạt gió không đều nhau và một phòng sẽ nhận được gió nhiều hơn. Khi đó, máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết, gây tiêu tốn điện năng.

Lãng phí điện năng tiêu thụ

Để lắp một chiếc máy lạnh cho cả hai căn phòng, yêu cầu chiếc máy lạnh đó phải có công suất lớn phù hợp với tổng diện tích của hai phòng mới có thể đáp ứng nhu cầu làm mát và tiết kiệm điện. Ví dụ, nếu diện tích cả hai căn phòng là 70m2 thì công suất máy phải 18.000BTU.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua máy lạnh với công suất 18.000BTU thì giá sẽ cao hơn mua hai chiếc máy lạnh công suất chỉ 9.000BTU. Không chỉ vậy, lắp hai chiếc cho hai phòng sẽ giúp máy hoạt động được tốt nhất.

Nếu bạn chọn máy có công suất thấp hơn khoảng 12.000BTU hay 9.000BTU cho hai căn phòng sẽ khiến nó sẽ không hoạt động đúng công suất thiết kế. Ngoài ra, trong trường hợp chỉ có 1 phòng có nhu cầu sử dụng mà máy lạnh vẫn phải hoạt động ở cả 2 phòng không những cho hiệu quả làm lạnh kém mà còn tốn điện.

Lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng làm giảm tính thẩm mỹ

Để có thể lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng, bạn buộc phải tạo một lỗ thông lớn trên vách tường để đặt máy lạnh. Điều này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ cho cả 2 căn phòng chưa kể trong quá trình lắp đặt bạn cần phải thuê thợ sơn, sửa lại tường khá tốn kém. Bên cạnh đó, khi cần sửa chữa hay bảo dưỡng máy lạnh sẽ gặp nhiều khó khăn vì khó thao tác.

Mẹo sử dụng điều hòa, 2 phòng lắp chung 1 điều hòa

Máy lạnh dễ hư hỏng khi lắp chung 1 máy cho 2 phòng vì động cơ phải hoạt động liên tục

Có nên lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng hay không?

Qua các phân tích trên, có thể thấy việc lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng không hề tiết kiệm điện như nhiều người vẫn nghĩ. Phương pháp này không chỉ gây tiêu tốn điện năng, hiệu quả làm lạnh kém mà còn giảm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện lắp điều hòa theo cách này. Tốt hơn hết vẫn nên lắp mỗi phòng 1 máy lạnh để giúp tiết kiệm điện về lâu dài và đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...