Cho trẻ em ngủ với bố mẹ, tưởng tốt mà hậu quả khôn lường

 

Cho trẻ em ngủ với bố mẹ, tưởng tốt mà hậu quả khôn lường

Nhiều bậc phụ huynh ngủ chung phòng với con vì không yên tâm để bé ngủ riêng, con cái ngủ cùng bố mẹ sẽ thêm gần gũi, gắn bó...

Cho trẻ em ngủ với bố mẹ, tưởng tốt mà hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Việc cho trẻ ngủ chung tưởng tốt hóa ra lại hại cả bố mẹ lẫn con. (Ảnh: ITN)

Tuy nhiên, việc cho trẻ ngủ chung tưởng tốt hóa ra lại hại cả bố mẹ lẫn con.

Theo parents.com , sự thật phũ phàng là bố mẹ và con ngủ chung có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tai nạn ở trẻ sơ sinh.

Khuyến nghị về Giấc ngủ An toàn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ được cập nhật vào tháng 6 năm 2022, tuyên bố rằng bố mẹ không bao giờ nên để con ngủ chung giường với mình vì nguy cơ ngạt thở, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và các trường hợp tử vong khác liên quan đến giấc ngủ.

Thật vậy, theo dữ liệu do NPR tổng hợp năm 2018, một em bé có nguy cơ thấp (nghĩa là em bé không mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào cản trở hô hấp hoặc các yếu tố nguy cơ khác như sinh non) có 1 trên 16.400 khả năng tử vong vì SIDS trên giường của bố mẹ. Khả năng xảy ra giảm xuống còn 1 trên 46.000 khi bé ngủ trong cũi cùng phòng bố mẹ.

Theo todaysparent.com , để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), nơi an toàn nhất cho trẻ ngủ là trong không gian ngủ riêng biệt, bằng phẳng, chẳng hạn như cũi.

Khi nào không nên ngủ chung

Cho trẻ em ngủ với bố mẹ, tưởng tốt mà hậu quả khôn lường - Ảnh 2.

Cho dù bạn chọn ngủ chung với con lâu dài hay một vài buổi ngoài kế hoạch, vẫn có một số rủi ro chính bạn nên tránh.

Ngủ chung với bé rất nguy hiểm nếu:

Cha hoặc mẹ có thói quen uống rượu, hút thuốc hoặc gần đây đang dùng bất kỳ loại thuốc nào kích thích giấc ngủ.

Bé sinh non (trước tuần thứ 37 của thai kỳ) hoặc nặng dưới 2,5kg khi sinh ra.

Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên đặt bé vào không gian ngủ an toàn của riêng mình. Để yên tâm hơn, bạn có thể đặt cũi cạnh giường.

Đừng bao giờ ngủ quên trên ghế sofa hoặc ghế bành với em bé. Nguy cơ SIDS cao hơn gấp 50 lần đối với trẻ sơ sinh khi ngủ trên ghế sofa hoặc ghế bành với người lớn. Trẻ cũng có nguy cơ tử vong do tai nạn vì có thể dễ dàng trượt vào vị trí bị mắc kẹt và nghẹt thở.

Lời khuyên của chuyên gia để cha mẹ và bé ngủ chung một cách an toàn

Cho trẻ em ngủ với bố mẹ, tưởng tốt mà hậu quả khôn lường - Ảnh 3.

Trả lời câu hỏi “Có phải cha mẹ cho con nằm giữa khi ngủ cùng thì con dễ ốm hơn?”, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến này. Thông thường, những gia đình có thói quen ngủ chung do không gian sống quá chật chội thì đứa trẻ dễ bị bệnh. Nói cách khác, cha mẹ làm tăng nguy cơ mang mầm bệnh bên ngoài về lây cho con.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất khi đi ngủ là cha mẹ nên đặt con sang một bên vì người lớn hít thở nhiều, thải nhiều CO2, điều này không tốt cho bé. Một số cha mẹ để con nằm giữa vì sợ trong lúc ngủ, con bị rơi xuống đất. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể đặt con vào phía bên trong.”

Ngoài ra, theo parents.com , khi bé ngủ, cha mẹ nên giữ gối và khăn trải giường dành cho người lớn tránh xa bé hoặc bất kỳ vật dụng nào khác khiến bé bị nóng. Một tỷ lệ cao trẻ sơ sinh tử vong do SIDS được phát hiện trong trạng thái đầu được che phủ bằng khăn trải giường.

Hãy làm theo tất cả các lời khuyên khác về giấc ngủ an toàn để giảm nguy cơ SIDS chẳng hạn như cho bé ngủ nằm ngửa.

Để giảm nguy cơ tai nạn trong khi ngủ, không mang theo vật nuôi vào giường cùng bạn; Cố gắng kiểm tra xem bé có bị kẹt, rơi ra khỏi giường hoặc lọt giữa đệm và tường hay không; Không bao giờ để bé một mình trên giường người lớn.

Nếu bạn ngủ chung giường với bé, bạn nên cân nhắc mọi rủi ro trước mỗi giấc ngủ. Nếu bạn thực hiện tất cả các nghiên cứu về việc ngủ chung, thì việc đó có thể được thực hiện một cách an toàn, mang lại giấc ngủ chất lượng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Hãy thuộc lòng những khẩu quyết này, khi đó bạn sẽ không ngại gì nữa khi lái oto

  Những khẩu quyết lái xe an toàn mà bất kể người lái xe đều phải thuộc lòng Những quy tắc lái xe như "nhất chạng vạng, nhì rạng đông&q...