Lỡ tay nấu mặn nhiều người vội đổ thêm nước, sai bét: Có 1 thứ cho vào càng tròn vị

 

Lỡ tay nấu mặn nhiều người vội đổ thêm nước, sai bét: Có 1 thứ cho vào càng tròn vị


Khi nấu ăn, ai cũng có lúc nêm quá mặn. Đổ đi thì lãng phí, để lại thì không ăn nổi. Vậy phải làm sao? Đừng lo, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản để cân bằng lại vị mặn cho món lẩu, kho, hay xào.

Lỡ cho nhiều muối vào đồ ăn phải làm sao?

Bạn hãy lấy khoai tây sống, cắt thành lát mỏng rồi bỏ vào nồi canh hoặc súp bị mặn. Để khoai trong đó ít nhất 15 phút. Những lát khoai tây có thể hút muối rất hiệu quả. Sau đó bạn chỉ cần vớt khoai tây ra và nêm nếm lại xem vị của món ăn đã phù hợp chưa.

Đừng vội đổ nước vào nồi vì bạn còn có rất nhiều cách chữa mặn cho món ăn mà vẫn đảm bảo hương vị

Đừng vội đổ nước vào nồi vì bạn còn có rất nhiều cách chữa mặn cho món ăn mà vẫn đảm bảo hương vị

Ngoài ra, bạn có thể dùng một lượng nhỏ giấm gạo hoặc nước chanh tươi sẽ giúp trung hòa vị mặn của món ăn. Lưu ý, với những món ăn có sữa, bạn không nên dùng cách này vì dưới tác dụng của giấm/chanh sữa sẽ bị kết tủa, làm thay đổi mùi vị của món ăn.

Dùng cà chua

Nếu không có chanh và khoai tây, cũng có thể sử dụng cà chua cắt lát dày cho vào món ăn và ngâm trong đó từ 15 đến 20 phút. Cà chua có thể giúp để làm giảm vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, cà chua sẽ không hiệu quả bằng những phương pháp trên vì loại quả này chỉ có vị chua dịu nhẹ.

Lòng trắng trứng giúp hút vị mặn của món ăn

Đối với các món canh, món súp nấu bị mặn, bạn có thể lấy lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt, không cần đánh tan, đổ trực tiếp vào nồi và để sôi khoảng 5 phút. Vị mặn sẽ giảm đi nhiều. Tuy theo lượng đồ ăn bạn nấu mà sử dụng lượng lòng trắng cho phù hợp.

Khuấy đều lòng trắng trứng gà để giảm độ mặn cho món ăn

Khuấy đều lòng trắng trứng gà để giảm độ mặn cho món ăn

Mật ong giúp làm dịu vị mặn

Bạn có thể sử dụng mật ong cho một số món ăn. Vị ngọt thanh của mật ong sẽ giúp món canh, mọt súp bớt mặt và có vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể dùng đường thay thế cho mật ong. Lưu ý, chỉ nêm một lượng đường/mật ong vừa phải, cho vừa khẩu vị, không nên nêm quá nhiều sẽ khiến món ăn đổi vị.

Một số mẹo làm giảm độ mặn của món ăn khác:

Nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều muối vào món ăn, có một số mẹo bạn có thể áp dụng để làm giảm vị mặn:

  • Thêm nước: Thêm một lượng nước vừa phải vào món ăn để làm loãng độ mặn. Bạn có thể đun sôi lại món ăn để nước bay hơi bớt nhưng vị mặn vẫn sẽ giảm.

  • Thêm khoai tây: Cắt khoai tây thành từng miếng và thêm vào món ăn. Khoai tây sẽ hấp thụ bớt muối, giúp giảm vị mặn. Sau khi nấu một thời gian, bạn có thể vớt khoai tây ra.

  • Thêm nguyên liệu không có muối: Bổ sung thêm các nguyên liệu không có muối hoặc ít muối như rau củ, thịt, hoặc nước dùng không muối để làm loãng vị mặn.

  • Sử dụng đường: Một ít đường có thể giúp làm dịu vị mặn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không làm món ăn trở nên ngọt quá.

  • Thêm sữa hoặc kem: Đối với các món ăn có thể kết hợp với sữa hoặc kem, việc thêm sữa hoặc kem sẽ giúp làm giảm vị mặn và tạo thêm độ béo cho món ăn.

  • Thêm bánh mì: Nếu món ăn là món lỏng như súp hoặc nước dùng, bạn có thể thả một miếng bánh mì vào nồi. Bánh mì sẽ hút bớt muối. Sau một thời gian, bạn có thể vớt bánh mì ra.

Áp dụng một hoặc nhiều cách trên có thể giúp bạn khắc phục vấn đề món ăn quá mặn và đảm bảo bữa ăn vẫn ngon miệng.

Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung

  Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung Nắng chói chang trong những ng...