Lương chẳng đủ sống mà mẹ chồng cứ giục sinh con thứ 2, tôi nói thẳng: "Đẻ cháu xong ông bà có cho tiền nuôi không”

 Lương chẳng đủ sống mà mẹ chồng cứ giục sinh con thứ 2, tôi nói thẳng: "Đẻ cháu xong ông bà có cho tiền nuôi không”Sinh thêm con thứ 2 chắc chắn là suy nghĩ trăn trở của rất nhiều chị em phụ nữ chứ không phải chỉ mình tôi. Trước khi quyết định có sinh con thứ 2 hay không, tôi đã phải tính toán đến rất nhiều thứ như kinh tế, chỗ ở, con thứ nhất thế nào, nuôi hai con ra sao... Ấy vậy mà dường như chuyện sinh con thứ 2 với mẹ chồng và chồng tôi lại nhẹ nhàng như bông, nói đẻ là đẻ vậy!

Tôi lấy chồng năm 30 tuổi, sinh con thứ nhất năm 34 tuổi. Hiện tại con lớn mới được gần 2 tuổi. Con còn quá nhỏ nên tôi chưa muốn sinh con thứ 2. Ấy thế nhưng mẹ chồng và chồng tôi lại rất muốn nhanh chóng có con thứ hai. Bởi lẽ chồng tôi lại là con trưởng, bà chưa có cháu đích tôn nên bà chưa yên tâm. Dù sinh đứa thứ 2 không phải là trai thì tiếp tục sinh đứa thứ 3.

Mặt khác để có đứa con đầu lòng, tôi phải mất 4 năm cố gắng, hiện giờ tôi cũng đã ở tuổi 36. Mẹ chồng tôi nói nếu không nhanh chóng có đứa thứ hai sợ rằng tôi "hết trứng" mà cũng khó đẻ hơn. Ngoài ra 2023 năm nay lại rất thích hợp để vợ chồng tôi sinh con.

Mẹ chồng luôn mong muốn tôi sớm sinh con thứ 2. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng quan điểm của tôi lại khác, con thứ nhất còn quá nhỏ, lúc này con cần tình yêu thương của mẹ rất nhiều. Do đó tôi chưa nghĩ tới việc sinh con thứ 2.

Một phần quan trọng nữa mà tôi e dè chuyện sinh con thứ 2 cần phải có nguồn kinh tế ổn định. Bởi lẽ hiện tại gia đình tôi đang sinh sống có 4 người gồm hai vợ chồng, con lớn và mẹ già. Mẹ già đã hết tuổi lao động, chăm cháu cũng còn khó nữa là đi kiếm tiền. Thu nhập của hai vợ chồng không phải nhiều. Mỗi tháng chồng chỉ đưa cho tôi khoảng 15-20 triệu để chi tiêu cho cả 4 người. Đứa lớn bỉm, sữa, tã, chuyện học hành... rồi bao nhiêu thứ phải lo cũng đã ngốn tầm 10 triệu/tháng. Do đó mới mức phí 20 triệu/tháng mà sắp tới chi cho gia đình 5 người, tức là tính cả thêm em bé mới sinh thì quả thực không đủ.

Sinh con thứ 2 thì cũng phải có thêm không gian mà sống. Cả gia đình 4 người hiện đang sống trong căn chung cư 1 phòng ngủ. Vậy sau khi có con thứ 2 biết chuyển đi đâu mà ở cho thoải mái trong khi tiền lại không có. Do đó tôi cương quyết chưa sinh con thứ 2 vội, chờ 1-2 năm kinh tế ổn thỏa.

Thấy ý tôi vậy, mẹ chồng không vui ra mặt, bà tự đi tìm mua những loại thuốc bắc bổ sắc cho tôi uống để sinh con trai, bà mách cách cho chồng tôi quan hệ ngày nào, giờ nào, như thế nào để... "bách phát bách trúng" khiến tôi quá mệt mỏi.

Tôi mệt mỏi vì sinh con lớn chưa được bao lâu đã bị chồng và mẹ chồng giục sinh con tiếp. (Ảnh minh họa)

Chính vì thế ngày hôm đó đang sẵn đau đầu vì con lớn ốm, mẹ chồng lại đứng bên cạnh nói không ngừng về kế hoạch sao cho sớm có bầu để kịp sinh con thứ hai trong năm nay, tôi đã không kìm được mà nói thẳng mặt: "Kinh tế chúng con chưa có nên chưa thể sinh con thứ 2 được mẹ à. Sinh cháu xong ông bà có cho con tiền nuôi không?"

Mẹ tôi im lặng hồi lâu rồi trở về phòng của mình. Ngày hôm sau bà bắt chuyến xe sớm để về quê mà không nói trước với vợ chồng tôi. Tôi thấy mình có lỗi khi đã không may nói với mẹ chồng như thế nhưng thực sự với phần kinh tế như thế kia, gia đình tôi chưa thực sự có thể sinh con thứ 2.

Tâm sự từ độc giả minhhuyen... @gmail.com

Tâm sự trên đây chính là nỗi lòng của rất nhiều bà mẹ trẻ. “Con cái là trời cho” nhưng mẹ cũng cần phải tỉnh táo trước khi đi đến quyết định mang bầu thêm một lần nữa, nhất là khi vướng mắc 1 trong 5 hoàn cảnh dưới đây:

Hoàn cảnh 1: Sức khỏe của bạn chưa sẵn sàng để sinh con

Sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thai nhi. Một người mẹ có sức khỏe khỏe mạnh sẽ sinh ra những đứa con cứng cáp và ngược lại, nếu mẹ gặp phải vấn đề sức khỏe thì rất dễ ảnh hưởng tới thể trạng của thai nhi, trong đó bao gồm cả nguy cơ dị tật thai nhi, thai nhi chậm tăng trưởng về thể chất cũng như não bộ.

Vì thế, trước khi có kế hoạch sinh con thứ 2, người mẹ phải chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt, thực hiện một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Hoàn cảnh 2: Người mẹ sinh con chưa được 2 năm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau mỗi lần sinh nở phụ nữ sẽ giảm 2 năm tuổi thọ. Cứ sau mỗi lần sinh con thì tốc độ lão hóa của phụ nữ lại diễn ra nhanh-mạnh hơn, đồng thời, cơ thể của người mẹ cũng xuống cấp rất nhiều từ trong ra ngoài. Vì thế, bạn cần phải để cơ thể được “nghỉ ngơi” lâu dài trước khi có quyết định sinh con thứ hai.

Dù mẹ sinh mổ hay sinh thường thì thời gian tốt nhất để sinh con thứ 2 là 2 năm sau để tránh làm gánh nặng cho tử cung. 2 năm cũng là thời gian cần để người mẹ tích cực hồi phục, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cũng như thể chất.  

Hoàn cảnh thứ 3: Điều kiện kinh tế không cho phép

Nuôi con là một công cuộc đầu tư rất tốn kém của những bậc cha mẹ. Ai cũng muốn mang đến cho con điều kiện sống tốt nhất, những giá trị tốt đẹp nhất vì thế nếu không đủ tài chính để gồng gánh 2 đứa con thì đó là một áp lực rất lớn đối với 2 vợ chồng. Áp lực về tiền bạc sẽ nảy sinh mẫu thuẫn gia đình và những đứa con của bạn sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ một gia đình không êm ấm.

Nếu như kinh tế vẫn còn quá eo hẹp, chạy ăn từng bữa thì vợ chồng bạn nên cân nhắc đến việc sinh con thứ hai. Hãy chuẩn bị một nền tảng kinh tế ổn định trước khi sinh em bé để có thể lo toan cho con cái một cách tốt nhất.

Hoàn cảnh thứ 4: Con đầu lòng còn quá bé

Sinh con quá dày là sơ suất mà không ít bà mẹ mắc phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn tới tâm sinh lý và điều kiện chăm sóc cả 2 đứa con, đặc biệt là đứa con đầu lòng.

Trẻ nhỏ ở giai đoạn 2-3 tuổi có những biến đổi rất mạnh mẽ, phức tạp về tâm lý và cần sự sát sao của bố mẹ. Sự san sẻ tình cảm của bố mẹ với em rất dễ gây tổn thương tới con đầu lòng bởi trẻ vẫn chưa hiểu được sự tồn tại của em, không chấp nhận việc chia sẻ tình cảm với một đứa  bé khác.

Về lâu dài, nếu bố mẹ không biết cách ứng phó thật khéo léo, giải quyết vấn đề tâm lý cho con thì hậu quả là đứa lớn sẽ khó hòa thuận với em, từ đó ảnh hưởng tới thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, các bé cũng dễ xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến mối quan hệ nặng nề trong gia đình.

Hoàn cảnh thứ 5: Người chồng vô tâm, phó mặc việc chăm con cho vợ

Nuôi con, chăm con là nghĩa vụ của cả 2 vợ chồng, nhất là trong xã hội hiện đại như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều ông chồng vẫn giữ tư duy gia trưởng rằng việc chăm lo cho con cái là việc của người vợ và phó mặc  hết việc thu xếp gia đình, nuôi nấng con cái cho vợ.

Nếu như bạn có một người chồng có tư duy này thì cần cân nhắc đến việc sinh con thứ hai. Ít nhất, cần phải chia sẻ thẳng thắn với chồng về việc phải san sẻ công việc chăm lo cho con cái. Hãy đả thông tư tưởng cho chồng và khi chồng đón nhận nghĩa vụ này một cách vui vẻ thì việc sinh con thứ 2 của bạn sẽ êm ấm hơn nhiều.

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...