Sốc khi được chẩn đoán v;ô s;inh do không có t;inh tr;ùng, nghi ngờ 3 người con sinh với vợ cũ không phải máu mủ của mình

Sốc khi được chẩn đoán v;ô s;inh do không có t;inh tr;ùng, nghi ngờ 3 người con sinh với vợ cũ không phải máu mủ của mìnhÔng Hiếu, 59 tuổi, sốc khi được chẩn đoán vô sinh do không có t;inh t;rùng, nghi ngờ 3 người con sinh với vợ cũ không phải máu mủ của mình.

Ông Hiếu ly hôn cách đây hai năm, có ba con gái với vợ cũ. Ông tái hôn cùng vợ mới kém 20 tuổi nhưng mãi không có con. Đầu năm 2024, ông đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVF Tâm Anh TP HCM), khám, kết quả vô sinh do không có t;inh t;rùng trong tinh dịch.


ThS.BS.CKII Dương Quang Huy, Trưởng đơn vị Nam học, cho biết ông Hiếu có thể tích t;inh hoàn tốt, chỉ số hormone FSH (nội tiết sinh dục) trong giới hạn bình thường, cho thấy chức năng sản xuất t;inh trùng đảm bảo. Mào tinh căng, hai bên ống mào tinh giãn nhiều, khả năng t;inh trùng ứ đọng dẫn đến không có tinh binh trong tinh dịch. Ông được chẩn đoán vô sinh thứ phát (vô sinh sau khi có con) do tắc nghẽn.

Tình trạng nam giới vô sinh thứ phát thường gặp, nguyên nhân có thể do viêm nhiễm, nhiễm trùng tiểu, chấn thương dù nhẹ ở ống dẫn tinh dẫn đến tắc nghẽn, tinh binh không thể xuất ra ngoài. Một số người đàn ông chủ động triệt sản thắt ống dẫn tinh sau khi đã có đủ con. Tại IVF Tâm Anh TP HCM, nam giới vô sinh thứ phát đến khám và điều trị hỗ trợ sinh sản chiếm khoảng 40%.

Người vợ hiện tại của ông Hiếu là chị Kim, 40 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thưa thớt, số lượng và chất lượng trứng suy giảm, siêu âm b;uồng trứng chỉ còn vài nang nhỏ. Dù ông được phẫu thuật thông nối ống dẫn tinh thành công, tiên lượng họ vẫn rất khó có thai tự nhiên.


Để sớm có con, họ quyết định mổ t;inh hoàn tìm tinh binh và thụ tinh ống nghiệm (IVF). Bác sĩ thực hiện thủ thuật vi phẫu trích t;inh trùng từ mào tinh (MESA) cho ông Hiếu, thu được hai mẫu tinh binh, một mẫu trữ đông bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân. Ê kíp tiếp tục thông nối ống dẫn tinh cho người bệnh.

Chuyên viên phôi học tìm kiếm và chọn lựa tinh binh khỏe mạnh để thụ tinh ống nghiệm cho vợ chồng vô sinh. Ảnh minh họa: Quốc Trung© Được VnExpress cung cấp

Ở phòng thủ thuật bên cạnh, bác sĩ chọc hút được ba trứng cho chị Kim. Tinh binh của ông Hiếu ứ đọng lâu, già cỗi, phân hủy, bất động, đầu hoặc đuôi cụt. Chuyên viên phôi phải lọc rửa kỹ, lựa chọn những t;inh trùng tốt nhất để tiêm vào bào tương trứng (kỹ thuật ICSI) tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong điều kiện tối ưu nhất nhưng hầu hết ngừng phát triển sớm bởi chất lượng trứng nhiều bất thường.


Chị Kim được kích thích b;uồng trứng trở lại. Bác sĩ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp, tránh tâm lý căng thẳng, mục tiêu thu được nhiều trứng chất lượng tốt hơn. Đầu tháng 5, chị Kim thu được 6 trứng trưởng thành loại tốt. Chuyên viên phôi học rã đông mẫu t;inh trùng còn lại của ông Hiếu, thụ tinh ống nghiệm và nuôi cấy được ba phôi ngày 5. Người vợ đang được chuẩn bị niêm mạc tử cung để chuyển phôi trong thời gian tới.

Bác sĩ Huy cho biết tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh, ứ đọng t;inh trùng ở mào tinh có thể khiến nam giới cảm giác căng tức nhẹ ở t;inh hoàn giai đoạn đầu, sau đó thuyên giảm, khiến người bệnh quên đi triệu chứng và chủ quan không thăm khám.

Tùy nguyên nhân và tình trạng, nam giới không có t;inh trùng có thể được chỉ định điều trị bằng nhiều phương pháp như chọc hút t;inh trùng từ mào tinh (PESA) hoặc trích t;inh trùng từ t;inh hoàn (TESE), vi phẫu trích t;inh trùng từ mào tinh (MESA). Phương pháp hiện đại nhất là vi phẫu tích mô t;inh hoàn tìm t;inh trùng micro-TESE, thường áp dụng với trường hợp nam giới vô tinh khó điều trị như teo t;inh hoàn sau mắc quai bị, đột biến gene, bất thường nhiễm sắc thể...

Nam giới khi có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản nên đi khám, điều trị bằng phương pháp phù hợp giúp sớm có con và cải thiện sức khỏe sinh sản.


Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...