Xòe tay ra mà thấy 3 dấu hiệu này, hãy cẩn thận với ung thư và bệnh tim

 

Xòe tay ra mà thấy 3 dấu hiệu này, hãy cẩn thận với ung thư và bệnh timBàn tay có thể cho bạn biết nhiều điều về sức khỏe của mình, bao gồm cả nguy cơ bệnh tim hoặc ung thư.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai ở Anh, cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người mỗi năm. Mặc dù các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh tim, nhưng việc phát hiện sớm có thể dẫn đến các biện pháp can thiệp như thay đổi chế độ ăn hoặc dùng thuốc.

Ung thư phổi, nguyên nhân gây tử vong đứng thứ năm ở Anh, cướp đi sinh mạng của 95 người mỗi ngày tại quốc gia này. Bên cạnh việc áp dụng những thói quen lành mạnh hơn như bỏ hút thuốc để giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, việc phát hiện sớm các triệu chứng có thể tăng tỷ lệ sống sót lên tới 20 lần.

Mặc dù bàn tay của bạn nằm xa tim và phổi nhưng chúng có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau cho thấy có điều gì đó không ổn trong cơ thể. Mặc dù hầu hết các dấu hiệu này có thể vô hại, nhưng một số dấu hiệu có thể cho thấy đã đến lúc gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dưới đây là 3 dấu hiệu trên bàn tay có thể cảnh báo bệnh tim hoặc ung thư.

1. Ngón tay dùi trống

Xòe tay ra mà thấy 3 dấu hiệu này, hãy cẩn thận với ung thư và bệnh tim- Ảnh 1.

Khi ngón tay hoặc ngón chân của bạn bắt đầu sưng lên ở đầu ngón và vùng da xung quanh móng trở nên sáng bóng, điều này được gọi là ngón tay dùi trống.

Khi ngón tay hoặc ngón chân của bạn bắt đầu sưng lên ở đầu ngón và vùng da xung quanh móng trở nên sáng bóng, điều này được gọi là ngón tay dùi trống. Tình trạng này thường dẫn đến sự thay đổi về hình dạng của móng khi đầu ngón sưng lên, thường trở nên nóng đỏ.

Ngón tay dùi trống thường phát triển dần dần qua nhiều năm nhưng có thể xảy ra đột ngột nếu bị áp xe phổi. Bệnh viện Mount Sinai cho biết ung thư phổi là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng ngón tay dùi trống. Tuy nhiên, dấu hiệu này có thể báo hiệu các vấn đề sức khỏe khác và không phải tất cả những người mắc ung thư phổi đều sẽ bị ngón tay dùi trống.

Để biết mình có bị ngón tay dùi trống hay không, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà bằng một bài kiểm tra vô cùng đơn giản.

2. Sưng khớp

Xòe tay ra mà thấy 3 dấu hiệu này, hãy cẩn thận với ung thư và bệnh tim- Ảnh 2.

Sưng bàn tay có thể cảnh báo điều bất thường. (Ảnh minh họa)

Thông thường, mức cholesterol cao (một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch) chỉ có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu. Tuy nhiên, đối với những người mắc tăng cholesterol máu có tính gia đình, việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh và không chăm sóc bản thân có thể dẫn đến sưng khớp ngón tay. Điều này xảy ra là do sự tích tụ cholesterol xung quanh gân, có thể tác động đến các đốt ngón tay trên bàn tay, đầu gối và gân Achilles.

Chỉ 8% những người mắc căn bệnh di truyền này được cơ quan y tế xác nhận, vì vậy nếu bạn quan sát thấy các đốt ngón tay của mình sưng tấy và có các vết sưng màu vàng khác trên tay hoặc quanh mắt, thì bạn nên đi khám.

Ngoài ra, theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, sưng ở chân và bàn chân có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Viện Da liễu Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Nhiều bệnh về tim khiến chất lỏng tích tụ ở bàn chân và cẳng chân. Khi chất lỏng tích tụ, bạn có thể thấy sưng tấy, có thể kéo dài đến tận bắp chân và háng".

3. Ngón tay bầm tím bất thường

Xòe tay ra mà thấy 3 dấu hiệu này, hãy cẩn thận với ung thư và bệnh tim- Ảnh 3.

Trừ khi bạn bị va đập hoặc bị thương nặng, việc xuất hiện vết bầm tím trên ngón tay không rõ nguyên nhân là điều hiếm gặp. (Ảnh minh họa)

Một dấu hiệu cảnh báo khác là sự xuất hiện đột ngột của các vết bầm tím trên ngón tay. Điều này khá bất thường và có thể chỉ ra vấn đề liên quan đến máu.

Trừ khi bạn bị va đập hoặc bị thương nặng, việc xuất hiện vết bầm tím trên ngón tay không rõ nguyên nhân là điều hiếm gặp. Đây thường là tín hiệu để bác sĩ xét nghiệm các dạng ung thư.

Giám đốc nghiên cứu của tổ chức Bệnh bạch cầu Vương quốc Anh, ông Simon Ridley, nói với Express: "Một trong những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo phổ biến của bệnh bạch cầu là vết bầm tím. Những vết bầm tím này khác với những vết bầm mà chúng ta thỉnh thoảng gặp phải vì chúng có thể xuất hiện ở những vị trí bất thường hoặc bất ngờ, chẳng hạn như trên bàn tay".

Bệnh bạch cầu hay còn gọi là leukemia, là bệnh ung thư các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.

Bệnh bạch cầu cướp đi sinh mạng của gần 5000 người Anh mỗi năm. Bất chấp những tiến bộ đáng kể trong điều trị, nó vẫn có tỷ lệ tử vong 40%. Phát hiện dấu hiệu sớm và báo cho bác sĩ là cách tốt nhất để tăng cơ hội sống sót.

Nếu ngón tay của bạn thay đổi màu sắc mà không bị bầm tím, đây cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng Raynaud, khi máu ngừng chảy đến ngón tay và ngón chân, gây đổi màu. Điều này thường khởi phát do căng thẳng nhưng thường vô hại. Nếu tay bị đau hoặc liên quan đến các tình trạng khác, đó có thể là dấu hiệu của bệnh lupus hoặc bệnh Crohn.


Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...