Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn mình cứ trên cứng dưới n;át, hóa ra là vì 3 sai lầm này!

Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn mình cứ trên cứng dưới n;át, hóa ra là vì 3 sai lầm này!

Chị em muốn nấu xôi thành công thì nhất định phải tránh 3 sai lầm này nha.

Xôi chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa rồi. Mỗi dịp lễ Tết hoặc ngày rằm, ngày đầu tháng, kiểu gì trên mâm cúng thắp hương cũng sẽ có một đĩa xôi. Nhiều người “nghiện đồ nếp” còn nấu xôi ăn sáng, chẳng cần nhân dịp gì.

Nếu chị em nhiều lần đồ xôi nhưng lại bị tình trạng “trên cứng – dưới nát”. Vậy thì rất có thể bạn đã vô tình mắc phải 3 sai lầm dưới đây mà không biết. Thử kiểm tra xem có đúng không nhé!

3 sai lầm khiến xôi “trên cứng – dưới nát”

Ngâm gạo quá 8 tiếng

Gạo nấu xôi chỉ nên được ngâm tối đa 8 tiếng. Nếu ngâm lâu hơn, gạo dễ bị chua khiến món xôi nấu xong vừa không thơm vừa nát. Ngoài ra, nếu bạn đồ xôi, nhất định phải nhớ: Không được nén gạo quá chặt khi cho vào nồi. Chị em hãy rải từng nắm gạo vào chõ. Chừa lại 1 – 2 lỗ thông hơi ở giữa chõ và lấy khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt cho xôi, tránh xôi bị mất nước. Như vậy xôi sẽ chín đều và dẻo.
Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn tôi cứ trên cứng dưới nát, hóa ra là vì 3 sai lầm này! - Ảnh 2.

Ngâm gạo 6-8 tiếng là được rồi nha

Cho quá nhiều nước

– Đồ xôi: Lượng nước cho vào nồi hấp chỉ nên chiếm 1/3 dung tích nồi. Cho quá nhiều nước sẽ tạo ra lượng hơi nước lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến phần xôi phía dưới sẽ bị nhão.

– Nấu xôi: Bạn nên đổ nước xâm xấp mặt gạo, không nên đổ nhiều hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy hạt xôi khô, bạn có thể thêm nước. Khô thì dễ chữa chứ nhiều nước quá khiến xôi nhão thì khó chữ hơn nhiều đó nha.

Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn tôi cứ trên cứng dưới nát, hóa ra là vì 3 sai lầm này! - Ảnh 4.

Đổ nước xâm xấp mặt gạo

Cho quá nhiều nguyên liệu vào cùng khi nấu/đồ xôi

Nhiều chị em thường nghĩ đồ xôi và hấp gà cùng một lúc sẽ làm xôi ngọt thơm hơn. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho xôi bị ngấm quá nhiều nước từ gà. Các lỗ thông hơi ở dưới chõ đồ bị bịt kín dẫn tới nhũn và nhão nhoét rất mất thẩm mỹ và không ngon. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh,… vào nồi cùng lúc. Cách làm này cũng khiến xôi không chín đều. Thông thường đỗ xanh đã được ngâm kĩ thường chín trước, sau đó đến đỗ đen và lạc chín sau cùng.
Người ta nấu xôi mềm dẻo thơm ngon còn tôi cứ trên cứng dưới nát, hóa ra là vì 3 sai lầm này! - Ảnh 6.

Nguyên liệu nào có thời gian chín nhanh hơn thì chị em hãy cho vào nồi sau nha

Trên đây là 3 sai lầm có thể khiến món xôi của bạn không được ngon sau khi nấu. Chị em nhớ lưu lại và tránh nha! Đảm bảo món xôi sẽ ngon hơn nhiều đấy.

 

Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung

  Cảnh sát giao thông nhắc nhở: Khi xuống xe phải kịp thời lấy đi 4 món này, nếu không xe có thể bị n.ổ t.ung Nắng chói chang trong những ng...