CSGT kiểm tra giấy tờ xe mà mất bằng lái, đưa hồ sơ gốc có bị xử phạt không?

 

CSGT kiểm tra giấy tờ xe mà mất bằng lái, đưa hồ sơ gốc có bị xử phạt không?Trong trường hợp mang hồ sơ gốc thi bằng lái lên để xuất trình cho CSGT thì có được xem như là có bằng lái xe hay không?

Bằng lái xe là giấy tờ cần phải có khi tham gia giao thông. Nhưng không ít người bị mất giấy tờ hoặc gặp sự cố cháy mất. Nhưng nếu mất bằng lái nhưng còn hồ sơ gốc khi tham gia giao thông nếu bị kiểm tra thì có thể được cho qua hay không?

Dưới đây là câu trả lời:

Theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

Do đó, người điều khiển phương tiện không có hoặc có mà không đem theo thì đều là vi phạm và đều bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Thời điểm kiểm tra nếu người lái xe không xuất trình được các loại giấy tờ trên thì CSGT sẽ lập biên bản lỗi điều khiển xe mà không có bằng lái/ đăng ký xe.

kiểm tra giấy tờ xe, mất bằng lái, mất bằng lái bị phạt không, kiến thức

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ xe (Ảnh minh họa).

Sau đó, nếu người lái xe xuất trình được các loại giấy tờ trên thì lực lượng CSGT sẽ ra quyết định xử phạt lỗi điều khiển xe mà không mang theo bằng lái/đăng ký xe/bảo hiểm xe.

Trường hợp có bằng lái nhưng bị mất, chỉ còn giữ hồ sơ gốc thi bằng lái thì hồ sơ này cũng không thay thế được bằng lái. Khi xuất trình hồ sơ, người lái xe vẫn bị xử phạt như không có bằng lái xe.

Theo Nghị định 100, người điều khiển xe ô tô không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng và không mang theo bằng lái bị xử phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

kiểm tra giấy tờ xe, mất bằng lái, mất bằng lái bị phạt không, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Đối với người điều khiển xe máy mà không có bằng lái sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng và không mang theo bằng lái bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...