Không uống rượu, nhưng vẫn dính n;ồng độ cồn, nguyên nhân khiến bất ngờ

Không uống r;ượu, nhưng vẫn dính n;ồng độ cồn, nguyên nhân khiến bất ngờ.Chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, cho biết những món sử dụng r;ượu bia làm gia vị đều có thể khiến hơi thở có cồn. Đơn cử, một số món thủy, hải sản như cá hấp bia, lẩu bò nhúng giấm, bò sốt vang; món dùng r;ượu mạnh, r;ượu vang để chế biến như gà, chân giò hầm r;ượu.

Mặc dù tiêu thụ những thực phẩm này không ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn khiến hơi thở có n;ồng độ cồn, dù không đáng kể. Khoảng 30 phút sau khi ăn hoặc khi uống nhiều nước lọc, cơ thể sẽ đào thải hết cồn.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Cộng nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội), cho biết, sầu riêng, vải, nhãn là những loại quả dễ lên men. Đặc biệt, sầu riêng có hàm lượng đường rất lớn, chín, lên men nhanh. Men này gây cảm giác cay cay khi ăn nhưng được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên tiêu thụ nhiều nguy cơ khiến cơ thể có cồn trong hơi thở. Ngoài ra, một số loại hoa quả khác có thể làm tăng n;ồng độ cồn trong hơi thở như dứa, thanh long.

Sầu riêng lên men có thể sinh ra n;ồng độ cồn.© Được VTC News cung cấp

Đồng quan điểm, tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Ứng dụng Việt Nam, nhìn nhận thực tế, các loại hoa quả nhiều đường như sầu riêng, mít, chuối tiêu, chôm chôm đều có thể lên men tự nhiên và sinh ra cồn. Tuy nhiên, lượng cồn này chỉ ở trong miệng, qua hơi thở không có trong máu. Thời gian hết n;ồng độ cồn trong vòng 15-30 phút tùy lượng bạn ăn.


Ngoài ra, một số người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hoặc những người mắc hội chứng tự sinh r;ượu cũng có thể có kết quả dương tính khi kiểm tra n;ồng độ cồn trong hơi thở.

Các sản phẩm đồ uống có cồn từ hoa quả cũng có thể làm tăng n;ồng độ cồn trong máu. Dù không xếp vào r;ượu bia nhưng đây là thực phẩm xếp vào đồ uống có cồn, do đó, người dân nên thận trọng.

Để tránh việc thổi n;ồng độ lên cồn dù không uống r;ượu bia mà chỉ do ăn các thực phẩm chứa cồn, bác sĩ Hoàng khuyến cáo sau khi ăn nên nghỉ ngơi 30 phút, súc miệng, uống thêm nước lọc. Trường hợp đo vẫn lên, có thể đề nghị lực lượng chức năng cho nghỉ thêm 15 phút rồi đo lại.

Những món sử dụng r;ượu bia làm gia vị đều có thể khiến hơi thở có cồn.© Được VTC News cung cấp

Trao đổi với Báo Phụ nữ TP.HCM, bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế - cơ quan soạn thảo Luật Phòng, chống tác hại r;ượu bia cho biết, thực tế hàm lượng cồn từ các loại thực phẩm này rất thấp, tuỳ thuộc vào lượng sử dụng, thời điểm đo độ cồn và cũng suy giảm, đào thải rất nhanh.

Việc dừng xe kiểm tra độ cồn chỉ xảy ra khi bạn có dấu hiệu vi phạm như mặt đỏ gay, đi loạng choạng, phóng nhanh, vượt ẩu, khi có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được phê duyệt hoặc khi bạn phạm một lỗi khác mà cảnh sát nghi ngờ bạn có uống r;ượu bia.

Bà Trang cho biết thêm, trong quá trình thông tin, giáo dục, tuyên truyền thực hiện Luật, Bộ Y tế sẽ phổ biến những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm bắt được, như với những trường hợp có n;ồng độ cồn trong hơi thở rất nhỏ, gần như không đáng kể thì đó không phải là đối tượng để xử phạt.


Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...