Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng? Ai nên là người giữ tiền?

 

Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng? Ai nên là người giữ tiền?

Trong gia đình, việc quản lý chi tiêu không hề đơn giản. Với đa số gia đình Việt, thu chi và quản lý tiền thường do vợ đảm nhiệm. Tuy nhiên, có nhiều gia đình lại có quy tắc là “tiền của ai người nấy xài”. Vậy vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng?Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng?

Vợ chồng nên xài tiền chung hay riêng? Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cân nhắc lựa chọn để cân bằng tài chính gia đình của bạn nhé!

Ưu nhược điểm khi xài tiền chung

Vợ chồng xài tiền chung là cách đại đa số gia đình lựa chọn khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Phương pháp này đem lại nhiều ích lợi trong chi tiêu gia đình. Dưới đây là những ưu điểm của việc vợ chồng xài tiền chung:

- Hai vợ chồng có thể thống nhất các quy tắc tài chính chung và công khai khoản thu nhập cũng như chi tiêu cá nhân.

- Quản lý và hoạch định chi tiêu chung, giúp hai vợ chồng hiểu nhau hơn.

- Có thể cùng nhau lập khoản tiết kiệm và đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì việc vợ chồng xài tiền chung cũng có những nhược điểm cần lưu ý sau:

- Nếu vợ hoặc chồng giữ tiền chung thì người còn lại có thể sẽ khó khăn mỗi lần muốn xin tiền để sử dụng.

- Người không giữ tiền có thể không nắm rõ khoản tiền thu chi trong gia đình.

Ưu nhược điểm khi xài tiền riêng

Vợ chồng không chung tài chính được những gia đình trẻ lựa chọn khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Bởi khi độc lập tài chính, người vợ không cần phụ thuộc vào người chồng và ngược lại. Có thể kể đến những ưu điểm của phương pháp này như sau:

- Có thể nắm rõ hơn mức chi tiêu của bản thân.

- Không cần phải khó khăn trong việc xin tiền để tiêu cá nhân.

- Không cần lo lắng rằng đối phương có thể giữ tiền ổn thỏa hay không.

Bên cạnh những ưu điểm thì vợ chồng xài tiền riêng cũng có những nhược điểm:

- Vợ chồng không có sự gắn kết trong hôn nhân gia đình.

- Không có sự thống nhất thu chi, khiến hai vợ chồng ít hiểu nhau hơn.

- Không có khoản tiết kiệm chung, có thể dẫn đến khó hoạch định mục tiêu tài chính trong tương lai.

Vợ chồng xài tiền chung hay riêng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hai vợ chồng nên bàn bạc kỹ trước để lựa chọn phương án phù hợp.

Ai nên là người giữ tiền trong gia đình ?

Từ xưa, người vợ được coi là “tay hòm chìa khóa” trong gia đình. Vì thế mà nhiều người mặc định phụ nữ chính là người giữ tiền, quản lý tài chính trong gia đình.

Nhiều người cho rằng, phụ nữ thường tiết kiệm, biết vun vén, lo toan, nên giữ tiền cho gia đình. Còn đàn ông thường phóng khoáng hơn, thậm chí “vung tay quá trán”, việc giữ tiền thường khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngày nay việc giữ tiền không còn phân biệt giới tính, điều quan trọng là đạt được mục đích, tiêu chí mà gia đình đề ra. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hai vợ chồng cần thống nhất chi tiêu và công khai thu nhập. Hãy cho đối phương biết các quan điểm tiền bác của bản thân và mong muốn trong tương lai. Từ đó, vợ chồng cùng ngồi lại bàn bạc, thống nhất xem ai là người nên giữ tiền.

Sự bàn bạc trước và thống nhất, đồng lòng của cả hai vợ chồng sẽ giúp tài chính gia đình bền vững hơn. Việc quyết định xem ai là người giữ tiền sẽ khiến hai vợ chồng không có sự so sánh, nghi kỵ hay hạch sách nhau. Từ đó, sẽ tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau và khiến cuộc sống gia đình trở nên vui vẻ, thoải mái hơn.

Tổng kết lại, nhu cầu vay tiền để mua nhà hiện nay là rất cao và là một xu hướng. Để đảm bảo an toàn cho khoản vay bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin, đảm bảo tài chính, thu nhập của mình để tránh rủi ro nhé.

Nguồn tham khảo:

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...