Người xưa nói: "Tiền không cho vay hai". Vậy hai này là gì?

 

Người xưa nói: "Tiền không cho vay hai". Vậy hai này là gì?


 Người xưa có câu “Tiền không vay hai, rượu không uống ba, đường không đi bốn”, là một câu nói truyền miệng nổi tiếng, ẩn chứa nhiều bài học sâu sắc.
1. Tiền không cho vay hai 

"Tiền không cho vay hai" ý muốn nói: Một là người nghèo vay tiền, hai là người không giữ chữ tín vay tiền.

Không cho người nghèo vay tiền, nghe có vẻ rất ích kỷ bởi khi chúng ta túng thiếu mới phải đi vay tiền người khác. Vậy tại sao lại không giúp đỡ họ cải thiện điều kiện sống, vượt qua khó khăn? Ý cổ nhân nói, cho người nghèo vay tiền như gửi than ngày tuyết, họ sẽ ngày càng mắc nợ nhiều hơn, càng khó quay đầu hơn.


Không cho người giữ chữ tín vay tiền. Bởi những người này không thật lòng, việc vay mượn chỉ là cái cớ, họ có thể dùng tiền của bạn để làm những chuyện mờ ám và rất ít khi trả lại đúng hẹn. Lúc đó, bạn sẽ mất cả tiền, cả bạc. 

"Tiền không cho vay hai" ý muốn nói: Một là người nghèo vay tiền, hai là người không giữ chữ tín vay tiền. (Ảnh minh họa)

2. Uống rượu không uống ba

Thứ nhất: không uống rượu kém chất lượng. Các thành phần chứa trong rượu kém chất lượng có hại cho sức khỏe, uống quá nhiều sẽ rước họa vào thân

Thứ hai, không uống rượu bất kính. Trên bàn rượu, tốt nhất là không nên uống với những người mở miệng ra liền nói những lời châm biếm bạn. 

Thứ ba, không uống rượu khi cảm thấy nhàm chán. Người xưa nói: “Nâng chén tiêu sầu càng sầu thêm”, uống quá nhiều rượu sẽ khiến tâm trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ, dễ say xỉn, dễ dẫn đến tai họa. Nếu trong lúc tâm trạng không vui hoặc cảm thấy buồn chán thì tốt nhất không nên uống.

3. Đường không đi bốn

Thứ nhất, đó là đi sai đường. Dù trong hoàn cảnh nào con người cũng phải giữ vững lập trường, giữ tâm hồn trong sáng, không vi phạm những nguyên tắc, nền nếp đặt ra.

Thứ hai, không đi vào con đường sai trái. Là người khôn ngoan phải biết rút kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc những sai lầm mà một người đã mắc phải, để tránh đi vào con đường sai trái, khiến bản thân hối hận. Hãy biến kinh nghiệm xương máu của người đi trước thành kinh nghiệm sống của mình.

Thứ ba, đừng đi đường nhanh, đường tắt. Hãy nhớ “Giục tốc bất đạt”, càng muốn đạt được một mục tiêu nào đó, càng háo hức thì lại càng không thể đạt được. Trong bất kỳ công việc, tình huống nào bạn cũng nên bình tĩnh và thực hiện từng bước một, có như thế mới tránh khỏi những sai lầm không đáng có.

Thứ tư, đừng đi theo con đường của những ham muốn vô độ. Hầu hết những tai ương trong cuộc đời đều do do ham muốn quá độ và sự ngông cuồng của bản thân mà thành. Nếu mọi người có thể kiểm soát ham muốn của mình trong một phạm vi hợp lý, họ có thể tự nhiên bảo vệ mình và không phải lo lắng.

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...