Trên con lợn có phần thịt này rất đắt nhưng nhiều người thích mua, làm món gì cũng ngon

 

Trên con lợn có phần thịt này rất đắt nhưng nhiều người thích mua, làm món gì cũng ngon


Mặc dù phải mua với giá cao hơn so với phần thịt khác nhưng nhiều người vẫn săn lùng phần thịt này vì chúng ngon.

Phần thịt đó chính là nọng heo. Nọng heo là phần thịt được lọc ra từ phần cằm và má lợn khi đã lọc bỏ bì và mỡ. Phần thịt nọng này có tính chất đặc biệt là gồm những thớ thịt kẽ giữa thớ nạc và mỡ tạo nên những đường vân mỡ mỏng. Do đó khi ăn phần thịt này sẽ vừa giòn, lại mềm và ngọt, không bị dai cứng như phần thịt nạc mông hay thăn cũng không cứng như phần thịt giò. Thịt nọng có đặc tính là giòn và mềm hơn cả nạc vai. Đặc biệt cấu trúc vân mỡ nên thịt nọng heo (nọng lợn) càng ngon và hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị sở thích nhiều người. 

Mỗi con lợn chỉ có rất ít phần thịt nọng. Để có thịt nọng heo thì người mổ và bán thịt phải lọc kỹ lưỡng để lấy được phần thịt nọng này. Mỗi một con lợn lọc xong chỉ có khoảng 1-2kg thịt nọng này. Chính vì đặc thù như thế nên thịt nọng heo đắt nhất so với thịt phần khác. Hơn nữa vì thịt nọng không có nhiều và mất thời gian ngồi lọc nên nhiều người phải đặt trước săn hàng, thậm chí phải mua hàng đông lạnh. 

Thịt nọng có thớ nạc xen lẫn mỡ gân nên vừa giòn vừa mềm không bị khô

Thịt nọng có thớ nạc xen lẫn mỡ gân nên vừa giòn vừa mềm không bị khô

Thịt nọng heo ăn ngon và không ngấy, có tính chất mềm nhưng lại giòn là đặc điểm khó có ở phần thịt khác. Thịt nọng heo sau khi chế biến cũng mọng nước giữ ngọt và độ mềm ẩm hơn thịt khác. Thịt nọng cũng nhanh chín và giữ được hương vị thơm ngon. 

Thịt nọng heo không phải ở đâu cũng bán phổ biến, thậm chí có người còn không biết tới phần thịt này, nhiều người bán cũng ngại không lọ phần nọng này bán riêng. 

Nọng heo có lúc giá trên thị trường gấp đôi hoặc hơn gấp đôi những thịt chỗ khác. 

Chế biến nọng heo chiên 

Nọng heo thường được mang đi chiên để đảm bảo thơm mà không sợ khô thịt. Vì nọng heo mỏng nên tắm qua dầu là dậy mùi thơm và chín, ăn giòn giòn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nạc nọng heo: 300g hoặc số lượng tùy theo thành viên gia đình

- Sốt ướp thịt, tỏi, hành tím, sốt tiêu, nước tương, bột chiên giòn, nước lạnh, dầu ăn, dầu hào

Cách làm: 

Thịt nọng heo mang rửa với nước muối loãng cho sạch. Phần thịt này nên được chuẩn bị thành các bản mỏng to để chiên nhanh chín. Tỏi, hành tím được băm nhỏ.

Cho thịt nạc nọng heo vào bát để ươp cùng với xốt, hạt tiêu. Bạn cần trộn đều và thấm bóp càng tốt để thịt ngấm xốt. Sau đó cho thêm hai muỗng bột chiên giòn vào thịt, chế thêm nước lạnh và đảo đều. Bạn chỉ cần ướp tầm 5 phút là chiên được.

Món thịt nọng chiên ăn ngon và thơm

Món thịt nọng chiên ăn ngon và thơm

Đun nóng chảo dầu thì lướt thịt nọng heo qua chảo dầu. Để thịt vàng đều một mặt thì lật lại cho vàng 2 mặt. Sau đó cho hành tỏi đã băm vào để dậy mùi thơm. Cho thịt nọng heo ra và thấm dầu. Sau đó thái chúng thành những miếng vừa ăn. 

Thịt nọng heo làm xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

400 gr thịt nọng lợn hoặc số lượng tùy theo số thành viên gia đình

1 gói gia vị xá xíu Thái Lan

1 thìa mật ong

1 tép tỏi

1 củ hành khô

Cách làm :

Thịt nọng ngâm rửa với nước muối cho sạch thì thái thành từng tảng dài và dày 1-2 cm. Cho cả tảng thịt vào ướp với gói xá xíu và 1 thìa mật ong trong khoảng 2-3 tiếng. Tỏi và hành đập dập thái nhỏ.

Cho thịt đã ướp vào nồi sau đó cho hành tỏi vào và thêm nước đun gần cạn thì tắt bếp. Cho chút dầu vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào để chiên cho cháy xém đều 2 mặt thì bỏ ra thái thành miếng. Sau đó dưới thêm nước xốt lên thịt.

Thịt nọng heo là một loại thịt ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức loại thịt này nhớ đi chợ sớm và dặn người bán thịt lọc cho mình. 

Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...