4 thói quen dùng điện thoại tàn phá đôi mắt của bạn nhất

4 thói quen dùng điện thoại tàn phá đôi mắt của bạn nhất


Phải đeo 2 cặp kính khi xem phim 3D, mờ mịt khi đi bơi, ghét ra đường mỗi khi mùa mưa đến… là những nỗi khổ muôn đời của dân cận thị. Thế nhưng, không phải “4 mắt” nào cũng có thể biết cách bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại. Đặc biệt là điện thoại - vật bất ly thân với giới trẻ trong thời đại hiện nay.

4 thói quen khó bỏ dưới đây đã khiến “hội nhìn đời bằng 2 đít chai” phải liên tục kết bạn với những cặp kính cận mới - càng ngày càng dày hơn.1. Xài điện thoại/máy tính liên tục quá 3 giờ 

Lướt mạng xã hội, nhắn tin, chơi game, xem phim… là những sở thích thông thường khi sử dụng smartphone của giới trẻ. Thế nhưng, những chiếc điện thoại thông minh (hoặc máy tính) có thể khiến các bạn trẻ ngồi lì suốt hàng tiếng đồng hồ mà quên đi các hoạt động ngoài xã hội hoặc giao tiếp trực tiếp với người xung quanh.


.

Tình trạng này kéo dài có thể khiến “cửa sổ tâm hồn” của dân cận thị bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều bạn trẻ khi gặp gỡ nhau cũng thường thích dán mắt vào điện thoại nhiều hơn là nói chuyện trực tiếp Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, chỉ cần sử dụng các thiết bị công nghệ (bao gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng....) từ 3 giờ/ngày, nguy cơ các bệnh lý mắt sẽ tăng cao, đặc biệt là hội chứng thị giác màn hình, khiến mắt mờ, mỏi, khô nhức, thiếu tập trung, dễ bị tăng độ cận thị.

2. Dí sát mắt vào màn hình

Cự ly an toàn khi sử dụng smartphone là 30-40 cm tính từ mắt đến màn hình điện thoại. Cách đơn giản để tính là dùng tay để đo khoảng cách, mỗi gang tay người lớn ước chừng 20 cm. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang sử dụng điện thoại ở cự ly quá gần, phổ biến là 10-20 cm.

Việc dí sát mắt vào điện thoại trong thời gian dài khiến ánh sáng xanh tấn công vào mắt nhanh hơn, cùng với đó thủy tinh thể phải căng phồng lên để điều tiết khi nhìn quá gần. Do đó, người bình thường sẽ có nguy cơ mắc cận thị cao, còn những ai “bốn mắt” thì độ cận không có dấu hiệu hãm lại.

3. Dùng điện thoại trong bóng tối

Nhiều người vẫn có thói quen tắt đèn, bật điện thoại và lướt web, tán gẫu, chơi game… trước khi đi ngủ. Điều này khiến các “cú đêm” phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh mắt. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại sẽ tấn công trực tiếp và mạnh mẽ hơn vào võng mạc hơn khi ở trong phòng tối hoặc thiếu sáng, có thể gây chết các tế bào thị giác, không chỉ khiến tăng độ cận thị mà còn có nguy cơ bị thoái hóa võng mạc dẫn đến suy giảm thị lực. 

“Cú đêm” kết bạn với điện thoại sẽ dẫn đến hàng loạt tác động xấu đến thị lực và sức khỏe Bên cạnh đó, thói quen nằm nghiêng, xem điện thoại bằng một mắt trước khi đi ngủ cũng có thể gây ra hiện tượng mù tạm thời, lâu dần khiến thị lực bị ảnh hưởng.

Theo tờ New England Journal of Medicine, đã có 2 phụ nữ ở Anh trải qua chứng "mù do điện thoại" trong nhiều tháng. Chuyên gia Gordon Plant (Bệnh viện Mắt Moorfield, London, Anh) - người kiểm tra thị lực cho 2 phụ nữ cho biết: “cả hai người đều nằm nghiêng, một mắt xem điện thoại còn một mắt áp vào gối. Như vậy, một mắt phải thích nghi với ánh sáng còn mắt kia phải làm quen với bóng tối. Khi bỏ chiếc máy xuống, họ không thể nhìn thấy gì bằng con mắt vừa nhìn điện thoại vì mắt cần vài phút để điều chỉnh.”

4. Xem điện thoại khi đang di chuyển

Vừa đi lại vừa sử dụng điện thoại dễ gây nguy cơ mắt bị cận thị Khi đi bộ trên đường, đi trên xe buýt, ô tô… nhiều người vẫn có thói quen dán mắt vào màn hình điện thoại để giết thời gian. Thế nhưng, sự rung lắc khi ngồi trên xe hay sự chuyển động của bước đi sẽ khiến nhãn cầu của mắt thường xuyên phải điều chỉnh để đọc được chữ hay hình ảnh.

Đây là tác nhân khiến mắt dễ căng tức và tăng độ cận, cùng đó là khả năng xuất hiện những cơn chóng mặt do tình trạng rối loạn hoạt động thăng bằng của cơ thể gây ra..  

5. 5 mẹo hay bảo vệ mắt cho hội cận thị

- Không dùng điện thoại trong bóng tối. Nếu bắt buộc phải dùng, nên giảm ánh sáng màn hình hoặc bật chế độ ánh sáng ban đêm để giảm độ tương phản.

- Giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình điện thoại khoảng 30-40 cm, đến tâm màn hình máy tính là 50-60 cm.

- Không lạm dụng các thiết bị điện tử. Cho mắt nghỉ ngơi 2 phút mỗi giờ sau khi dùng máy tính, điện thoại. Bạn có thể cho mắt nghỉ ngơi, lắng nghe âm thanh cuộc sống.

- Thỉnh thoảng mát xa cho mắt bằng cách cọ xát 2 tay vào nhau cho nóng rồi áp lên mắt, vuốt nhẹ từ trong ra ngoài.

- Bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên để giúp hỗ trợ phòng ngừa cận thị tiến triển, cho đôi mắt sáng khỏe dài lâu.

- Đeo mắt kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khỏi những loại ánh sáng có hại từ mà hình.


Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra

  Thấy chi phí vận chuyển các máy biến áp "cao bất thường", thanh tra Hải quan quyết định mở ra kiểm tra Đúc 21 kg vàng thành chi ...